Tin mới

Bài Dự Thi 09: Tôi gặp tình yêu của tôi vào mùa giải 1994/1995

Discussion in 'Cuộc Thi Viết 2011' started by Tobie, 8 August 2011.

 1. Tobie

  Tobie Member

  1. Một buổi tối thứ bảy năm 1994. Vẫn thói quen như mọi thứ 7, xì xụp bát mì nóng mà tôi nhớ ngày ấy là loại “4 tôm”. Trên vô tuyến – sau này mọi người thích từ “ti-vi” hơn, giọng một người mà theo cá nhân tôi đánh giá thì anh là người nổ phát súng đầu tiên cho thế hệ bình luận viên trẻ trên truyền hình… anh dí dỏm bình luận về một trận đấu của Ngoại Hạng Anh. Trận đấu giữa Leed United và Blackburn Rover… Những từ ngữ quá xa vời đối với hầu hết người Việt Nam yêu bóng đá. Trong tâm trí tôi và tôi tin là cả hầu hết các đứa trẻ thích bóng đá lúc đó thì sẽ quen hơn nhiều nếu nói đến: Giải các đội mạnh toàn quốc, hạng A1, Công An Hà Nội, CLB Quân đội… Tôi được thưởng thức “Món thịt hun khói” trong khi đang ăn mỳ tôm. Với tôi, “món thịt hun khói” là thứ tưởng tượng vì chỉ nghe trên truyền hình. Ngoại Hạng Anh lúc đó là “món thịt hun khói” của tôi.
  2. Vẫn là tối thứ 7, vẫn không thể thiếu một tô mì “4 tôm”. Khi Ngoại Hạng Anh chuyển dần từ “món thịt hun khói” sang mì “4 tôm” cũng là lúc trong tôi thấm đẫm những đoạn phim động: những cú “xe đạp chổng ngược” của Mark Hughes, tôi mê mẩn kiểu dứt điểm đó của anh, và tôi phải thẹn thùng khi chia sẻ rằng tuần nào có cú “xe đạp chổng ngược” của anh là ngày hôm sau tôi thi triển ngón nghề của anh ngay trên giường, tôi tung người móc bóng giống anh và hạ cách cái rầm xuống chiến giường. Nghĩ lại tôi thấy mình có lỗi với chiếc giường thân yêu. “vận động viên điền kinh người Nga” Kanchelskis – người Nga duy nhất chạy nhanh - theo quan điểm của tôi bởi người Nga và đâu đó là cả nền bóng đá Đông Âu lúc đó vẫn làm người xem phát điên khi bật tường đến cách khung thành đối phương 10m nhưng vẫn không nghĩ đến chuyện dứt điểm, điều này khác nhiều so với lối tư duy của người Tây Âu. Rồi có một chú nhìn béo mà ngày ấy tôi nói thực là vẫn bực vì chú này nhiều khi bị một cầu thủ nào đó chạy nhanh vượt qua – Steve Bruce, khi tôi hiểu biết hơn chút tôi biết Steve là người chơi khá đầu óc. Paul Ince – Roy Keane, tôi mê cái tính ngổ ngáo của cả hai, cả ngày ấy và bây giờ tôi đều thích một con người cá tính, hơi gấu một tí ở tuyến giữa. Nhưng cho đến bây giờ tôi vẫn “ức” Paul Ince vì không hiểu sao ngày ấy anh đột nhiên sang Inter. “Người khổng lồ” Peter – tôi ấn tượng với Peter vì anh to nhất trong các thủ môn, lợi thế trong đối mặt, phản xạ tốt, phát bóng nhiều khi là … tới thẳng thủ môn của đội bạn…
  3. Vẫn chỉ có thể là thứ 7, một tô mì “4 tôm”. Tôi cất riêng vào ký ức của mình một cuộn phim, vẫn luôn cẩn thận bảo quản nó và hàng ngày hàng giờ dõi theo anh để cập nhật thêm. Không hiểu sao đối với tôi đã là anh hùng thì phải có “số phận một tí”, nghĩa là cuộc đời phải có biến cố mang tính bước ngoặt, rồi anh ta phải khác người, có tư duy và cách nghĩ khác thường… Tôi đã thấy “Anh” như vậy.
  [​IMG]
  Người pháp duy nhất trước anh để lại ấn tượng với tôi đó là Jean Pie Papin và cũng với những cú tung người móc bóng tuyệt đẹp. Người ta vẫn nhắc Anh bên cạnh Papin như là một cặp đôi, nhưng Papin nổi hơn. Papin có tất cả, Anh cứ lận đận trong màu “Áo Lam”. Mark hughes được người ta đưa lên mây xanh, Anh vẫn lận đận trong màu “Áo đỏ”. Nhưng sự lận đận ấy lại lấp đầy một cách thỏa mãn cái định nghĩa của tôi về người hùng. Đôi lúc tôi ân hận về cái định nghĩa “dở hơi” của mình, tôi nghĩ nó là tác nhân của những ngày buồn của anh. Cái cổ áo dựng đứng là sự ngổ ngáo của anh. Những cú giật gót, những pha xử lý bóng tinh tế lại là sự tương phản với sự ngổ ngáo đó. Sự tinh tế và sự ngổ ngáo, 2 thứ trái ngược, kị dơ lại tồn tại trong một con người. Ánh mắt lạnh, thân hình vạm vỡ, thái độ bất cần nhưng đầy máu lửa. Trên tất cả, con người anh toát lên phong thái của một thủ lĩnh. Nhắc đến anh người ta ý thức được mình đang nói về một thủ lĩnh đích thực, cả trong chuyên môn lẫn tinh thần.
  4. Một buổi tối thứ 7 định mệnh năm 1995, vẫn với bát mì “4 tôm”. Ngày cuối tuần của tôi sụp đổ. Tôi ngỡ mình như bị một cú kung-fu mạnh hơn ngàn lần thứ tôi đang được thấy trên màn ảnh. Đến lúc đó tôi vẫn nghĩ là anh hùng phải khác người, dở hơi thật. Nhưng cú kung-fu đó tôi nghĩ nó như một trường đoạn binh kinh dị trong một bộ phim tình cảm. Không ăn khớp chút nào. Tôi nhớ là mình đã đứng suốt nửa tiếng chương trình sau đó để hy vọng có thêm chút ít thông tin. Lần đầu tiên tôi thực sự lo cho người đội trưởng tôi đã chót đặt niềm tin. Tôi mong cú kung-fu đó không bao giờ xảy ra, nhưng đêm nằm vắt tay lên trán suy nghĩ, tôi lại nghĩ rằng nếu không có những lời lăng mạ của cái anh cổ động viên Crystal Palace đó thì sẽ không có cú kung-fu, nhưng nếu có những lời lăng mạ thì sẽ có cú kung-fu. Không thể khác được! Anh sẽ trở nên bình thường nếu không như vậy, bản tính và số phận đã buộc anh phải như thế. Anh khiến những người yêu anh giận hờn mà vẫn yêu anh. Cho đến giờ, mỗi thông tin về anh đều mang đến sự khấp khởi trong con tim của mỗi người đã chót yêu anh, đã chót giận anh, và vẫn băn khoăn về một cái kết quá sớm cho một thủ lĩnh.
  5. Một “series” tối thứ 7, vô số bát mì 4 tôm. Ông đến ký ức của tôi một cách bình dị. Ngày ấy ông chưa có chữ “Sir” trước tên như bây giờ. Người ta cũng chưa gọi ông là ông già gân, hay “máy sấy tóc” như bây giờ. Đoạn phim ký ức chỉ ghi lại một người đàn ông bình dị, ông có khuôn mặt phúc hậu, làn da nóng đỏ, cái mũi đỏ ửng đặc trưng của người Scotland. Ông nhiệt huyết và máu lửa. Tôi nghĩ số phận cũng có cái lý của nó. Một người đàn ông với nhiều yếu tố đỏ, máu, lửa như vậy bén duyên với “Quỷ đỏ”, tôi khoái cái nhận định này. Trong các cảnh quay về người đàn ông này, sự đặc tả tập trung vào cái miệng nghiền kẹo cao su của ông. Tôi không biết ông có thói quen nhai kẹo từ khi nào, nhưng khi tôi được diện kiến ông qua màn ảnh lần đầu thì ông đã nhai kẹo rồi …
  [​IMG]

  Ngày ấy làm sao nói ông vĩ đại, ông yêu trung thành với quỷ đỏ. Ngày ấy ông có được sự kính trọng thua những tượng đại bóng đá Anh: Bobby Robson, Keagan, Dalglish… Nhưng ông làm theo cách của mình, yêu theo cách của mình. Tôi ấn tượng vì ông khác biệt. Ông chỉ đơn giản sướng như một đứa trẻ được mẹ cho quà mỗi khi những chàng trai của ông có được bàn thắng. Rồi ông lặng lẽ gia tăng tốc độ nhai kẹo khi các chàng trai của ông để thủng lưới hoặc chơi không tốt. Và trên hết, ông chế ngự được những cái đầu bướng! Tôi mê ông ở điểm này. Người thủ lĩnh ngổ ngáo của tôi nhưng hoàn toàn quy phục vị tướng già. Đó là điều đáng nghĩ lắm.
  6. Mỗi tối thứ 7 hay chủ nhật, có thể có mì tôm hoặc không. Từ cái ngày đầu tiên chứng kiến năm 1994, đến thời điểm chuẩn bị khai mạc mùa giải mới 2011-2012, không hiểu sao từ lúc nào tôi đã gán mình với đội bóng ấy. Tôi vẫn luôn dành cho mình và yêu cầu mọi người tôn trọng 90’ cho tình yêu của tôi. 90’ đứng trước tivi để được “ở trạng thái động” theo dõi tình yêu của mình.
  “Quỷ đỏ” đã đến với con người tôi và từ lúc nào đã ở lì đó không thèm đi !
  Nguyễn Tài Hưng
  SN: 1983
  ĐT: 0902081626
   
  Last edited by a moderator: 10 August 2011
 2. Bố Già

  Bố Già 0ff

  thêm ảnh vào nữa chắc nó ý nghĩa hơn :D
   
 3. Tom Cruise

  Tom Cruise Mission : Impossible

  Theo dõi NHA sớm quá :D Mì "4 Tôm" là mì MICOEM phải ko nhỉ :|
   
 4. Bích Hải Triều Sinh

  Bích Hải Triều Sinh Mòe ngố Staff Member

  thêm ảnh vào bài viết sẽ dễ đọc hơn đó bạn :D
   
 5. january_14

  january_14 Tiếu Ngạo Jang Hồ

  Bạn nên đặt lại Tittle và thêm ảnh để bài viết sinh động nhé :D
   
 6. Kimi Raikkonen

  Kimi Raikkonen Tôn Vinh Vẻ Đẹp Việt

  Lạ :D
   
 7. Tobie

  Tobie Member

  Tittle thì mình không muốn sửa lại :-D
  Ảnh thì đã thêm, trước nay viết chỉ toàn chữ thôi, ít chú ý đến ảnh :)
  Thanks các bác
   
 8. Tùng Kon

  Tùng Kon "Tùng Kon"

  Mỳ Miniket (hay Miliket gì đó ;))) Vỏ làm bằng giấy :D
   
 9. Tobie

  Tobie Member

  Chuẩn !!! :) :p
   
 10. nang

  nang Well-Known Member

  Bạn này cũng xem từ mùa giải 94-95 à ;;)

  iêu tóa :*
   
 11. Tom

  Tom thôi chừ ri

  Nhận xét của thành viên BGK - Tom:

  Ưu điểm: "Tôi ấn tượng vì ông khác biệt". Dù nội dung không là duy nhất (một tình cờ thú vị khi bài số 8 và số 9 viết về cùng một mùa giải) nhưng bạn vẫn tạo được sự khác biệt cho bài viết của mình. Đó là một thành công lớn.

  Nhược điểm: Đoạn dùng Papin và Hughes để so sánh với King Eric thật sự là khá khiên cưỡng. Papin cũng khá nổi tiếng và danh được vài danh hiệu cá nhân cao quý nhưng xét trên bình độ đội tuyển quốc gia thì cũng chả khác Cantona là mấy. Hughes được ca ngợi không sai nhưng Cantona cũng chưa bao giờ bị coi là "lận đân" trong màu áo Đỏ cả. Trái lại anh là mảnh ghép hoàn hảo, là chiếc chìa khóa thành công, là vị vua trong lòng các cổ động viên United.
   
 12. Tobie

  Tobie Member

  --> Thanks bác Tom, nhưng mình nghĩ đây là cách nhìn của riêng mình, tạm gọi là "cái view" của riêng mình :p. Từ cái vô tuyến "Samsung đen trắng" tới cái "vô tuyến sony 14'' thì với thông tin mình có được: Papin được nhắc đến nhiều hơn. Papin ghi được nhiều bàn hơn, ghi được nhiều bàn đẹp mắt hơn. Với Hughes, Hughes đá cho MU từ trước đó, mình mới xem từ 1994, nhưng tôi đọc thông tin là Mark Hughes từng giành FA mùa 84-85 :). Mark Hughes cũng giống Papin khi cùng sở hữu những pha volley tuyệt đẹp, cả 2 đều không ngổ ngáo. Mình muốn so sánh chủ yếu ở ánh hào quang và tính cách. Sự lận đận ở đây là như thế, là sự thành công không tương xứng với tài năng. Còn sau này và tính cả quá trình đương nhiên chúng ta có King Eric
  --> dù thế nào thì vui nhất là tất cả đều có chung một niềm vui
   
 13. january_14

  january_14 Tiếu Ngạo Jang Hồ

  Nhận xét của thành viên BGK - January14:

  - Với tư cách là một người đọc, một người bạn cùng chung tình yêu M.U, tớ thích bài viết này của bạn [và rất có thể sẽ bỏ phiếu bầu cho bạn ::D]

  - Nhưng với tư cách là người thay mặt BTC đánh giá các bài thi, tớ chưa nhìn thấy sự chau chuốt, tỉ mỉ trong bài viết, cả từ hình thức cho đến nội dung. Mà với tớ, khi nói về M.U cần phải có một sự trân trọng và nâng niu từng câu, từng chữ :D

  Cảm ơn bạn rất nhiều >:D<
   
 14. Big Butterfly

  Big Butterfly Well-Known Member

  Thật sự hơi choáng với bài nì. đọc mãi vẫn không thấy anh nhắc đến Cantona, nội dung rất Cantona nhưng ấn tượng nhất với Papin (?)