Tin mới

FYI: Giám Đốc Thể Thao/Bóng Đá/Kỹ Thuật Và Những Điều Bạn Nên Biết

Discussion in 'Thế Giới Quỷ Đỏ' started by Narcissus, 2 May 2019.

 1. Narcissus

  Narcissus *Cành Vàng Lá Ngọc* Staff Member

  *Bài viết sử dụng nhiều tư liệu nhưng hoàn toàn do tác giả tự biên, vì vậy KHÔNG ĐẢM BẢO GIÁ TRỊ THAM CHIẾU, nhưng nếu sử dụng thì vui lòng ghi rõ nguồn. Bài viết cũng không đầu tư hình ảnh mà chỉ có chữ thôi.

  Những ngày vừa qua, các CĐV Man Utd, trước thảm cảnh sầu não của đội nhà, đang phát rồ với viễn cảnh rất có thể một Giám Đốc Thể Thao/ Bóng Đá/ Kỹ Thuật sẽ lần đầu tiên được bổ nhiệm trong lịch sử CLB. Khoan, nhưng chính xác là bổ nhiệm vị trí nào cơ? Chúng ta bị lóa mắt bởi niềm tin một vị trí mới sẽ giúp CLB đi đúng hướng sau 6 năm đằng đẵng lần mõ hết đông tây nam bắc mà hỡi ôi vẫn xa bờ quá - tuy nhiên, sự thật là không nhiều người trong chúng ta biết rõ vị trí Giám Đốc Thể Thao/Bóng Đá/Kỹ Thuật là cái gì, vai trò thế nào, hoạt động ra sao? Với một lòng nhiệt huyết tương đối và rất nhiều thời gian rảnh, tôi hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn một phần nào đó bớt mơ hồ với những gì chúng ta đang ngóng trông. Nhắc lại một lần nữa, tôi ăn học đàng hoàng nên không làm nhà báo, cũng không từng có kinh nghiệm trong các vai trò thể thao, nên thông tin trong bài hoàn toàn là sưu tầm, tự đọc tự hiểu, chắc là cũng đúng nhưng không dám đảm bảo bất cứ điều gì.

  Giám Đốc Thể Thao/ Bóng Đá/ Kỹ Thuật là gì?
  Thật ra, nếu bạn mơ hồ về các khái niệm này thì cũng chẳng sao. Vì như hầu hết các báo và diễn đàn thể thao trên thế giới, hầu như đều nhất trí rằng chưa có một định nghĩa cụ thể cho vai trò này. Chưa có một cuốn từ điển đủ tin cậy nào chỉ ra sự giống và khác nhau, những công viện thuộc phần trách nhiệm hay những yếu tố cần thiết của các vai trò này. À, nhưng tôi có thể khẳng định một điều: Giám Đốc Thể Thao/ Bóng Đá/ Kỹ Thuật là 3 khái niệm KHÁC NHAU HOÀN TOÀN. Ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào Giám đốc bóng đá.

  Wenger, ông giáo vàng của làng trông trẻ, từng mỉa mai: "Tôi đếch biết Giám đốc bóng đá là cái gì. Chừng nào tôi còn là Manager (không phải Coach nhé) của Arsenal, tôi là người quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến kỹ thuật". Dĩ nhiên, sau đó không lâu thì ông nghỉ hưu và vẫn chưa biết GĐBĐ là gì.

  Ở đây bạn sẽ thấy một điều thú vị: tại sao Wenger, một bộ não kỳ cựu và luôn nổi tiếng là uyên bác trong giới bóng banh (dù thành tựu lớn nhất trong 1 thập kỷ qua là cup FA và lối đá đẹp), lại không biết gì về một vai trò đang hot đến như vậy? Câu trả lời, theo tôi, có thể thú vị hơn. Đó là Wenger biết thừa, nhưng ông phủ nhận vai trò đó, vì ông cảm thấy không cần và không...muốn nó tồn tại. Lí do? Vì Wenger là hình ảnh của một HLV - chính xác là Manager kiểu cổ điển - một loại All - in - one phụ trách toàn bộ các vấn đề liên quan đến bóng đá. Với việc xuất hiện một GĐBĐ, dĩ nhiên phong cách, cơ cấu làm việc phải thay đổi, vì vị trí này trực tiếp phụ trách nhiều vai trò liên quan đến bóng đá -> dẫn đến chồng chéo khi phân công lao động.

  (Quick question: Manager thành công nhất trong lịch sử là ai?)

  Theo một số định nghĩa CÓ VẺ đáng tham khảo, thì GĐBĐ là một quan chức cấp cao phụ trách tất cả các mảng liên quan đến bóng đá, ngoại trừ chọn lựa đội hình và chiến thuật trên sân - đó là vai trò của HLV. Trên thực tế, có 1 vai trò gộp chung cả GĐBĐ và HLV, được gọi là (General) Manager, nhưng chúng ta không bàn đến vai trò này.

  Vậy, tất cả các mảng liên quan đến bóng đá là cái gì?

  Vai trò của GĐBĐ
  Như đã nói, ngoài việc của HLV trưởng, thì một GĐBĐ có quyền lực tối đa sẽ phụ trách tất cả các mảng về bóng đá, chủ yếu bao gồm:
  - Tuyển dụng (cả HLV trưởng, nhân viên các mảng và chuyển nhượng cầu thủ)
  - Đảm bảo triết lý và tính kế thừa của đội bóng trong dài hạn
  - Lập kế hoạch phát triển rõ ràng
  - Đảm bảo sự phát triển của: đội trẻ, đội nữ
  - Đảm bảo tình hình trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đáp ứng được yêu cầu (bao gồm sân bãi, trang thiết bị, quần áo, y tế, các viện nghiên cứu...)
  - Sắp xếp lịch di chuyển, thi đấu, du đấu, họp báo, đời tư của cầu thủ...

  Tùy từng CLB sẽ có những công việc khác, nhưng tựu chung là vậy. Dĩ nhiên, ở đây phải hiểu, GĐBĐ là người chịu trách nhiệm tối cao và đưa ra quyết định cuối cùng về những mảng trên, chứ không phải ổng xắn tay vào làm tất. Từng công việc sẽ có 1 người quản lý nhỏ hơn lo. Ví dụ: Trinh sát trưởng, HLV trưởng đội trẻ, Y trưởng, Sân trưởng...

  Lí do? Dykes, một GĐBĐ, cho biết hiện bóng đá đang phát triển thành một nền công nghiệp/dịch vụ với những giá trị chân rết, khiến cho công việc trong lĩnh vực này nảy nòi ra quá nhiều. Một HLV trưởng sẽ khó lòng đảm đương nổi tất cả những công việc ấy mà vẫn đem lại thành quả tích cực trong sân so với những người đồng nghiệp dồn toàn bộ thời gian vào chuẩn bị trận đấu.

  Ngoài ra, có một nguyên nhân thực tế vào thời điểm này: hiếm có HLV nào dẫn dắt một CLB quá lâu. 3 đến 4 năm đang là khoảng thời gian lý tưởng cho một HLV ở một CLB. Đó là trong trường hợp thành công. Nhiều trường hợp thất bại, thậm chí HLV phải rời đi sớm hơn. Và cũng theo Dykes, nếu mỗi HLV mới đến lại đem đến những thứ mới hoàn toàn - bộ sậu mới, càu thủ mới, triết lý mới - trái ngược với người cũ, thì sự ổn định ở đâu ra? Khi mà CLB lại phải vất đi tất và xây lại từ đầu?

  (Nghe quen không? Giống đội M nào đó thì phải)

  Một nhiệm vụ cốt tủy của GĐBĐ, đó là hoạch định một chiến lược trung hạn và dài hạn sao cho, dù bất cứ biến cố ngắn hạn nào xảy ra (HLV hay ngôi sao bỏ đi chẳng hạn) thì CLB vẫn đi đúng hướng. Điều này rất rất quan trọng đối với giới bóng đá, vì nó là vấn để then chốt cần giải quyết ở Old Trafford.


  Các kiểu GĐBĐ Và Phẩm Chất Mà Họ Cần
  GĐBĐ thực ra cũng chia làm nhiều kiểu, tùy cấu trúc của từng CLB. Theo Wiki thì:
  - Giám đốc kỹ thuật: chủ yếu phụ trách về các mảng kỹ thuật liên quan đến sân cỏ. Hay xuất hiện để làm việc cùng các HLV còn non kinh nghiệm. Dĩ nhiên phải am hiểu kỹ thuật vô cùng. Ở 1 khía cạnh nào đó, có thể coi là một vai trò to hơn của trợ lý HLV. Có vẻ giống với Mike Phelan.

  - Giám đốc bóng đá: Theo ý kiến cá nhân thì đây là vai trò phổ biến và nên được sử dụng nhất. Với công việc như đã phân tích toàn bộ bên trên, 1 GĐBĐ là người trung gian chịu trách nhiệm điều trần với giới chủ, và hỗ trợ HLV trưởng. Đây là 1 vai trò đáng để bàn, vì vai trò này phải đủ hiểu biết về bóng đá để giúp giới chủ gà mờ, nhưng cũng phải đủ kiến thức về toàn bộ các mảng miếng khác để phò trợ cho HLV trưởng. Nói đơn giản thì đây là cái cầu nối, cầm tiền của giới chủ để tiêu pha sao cho hợp lý nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho HLV trưởng tung hoành.
  Như đã nói ở trên, vai trò này thậm chí có quyền tuyển dụng HLV mới, vì lẽ đó quyền lực của nó thật sự rất cao. Cũng vì lẽ đó, người ở vị trí này vừa phải có kiến thức bóng đá, kiến thức quản lý chuyên môn, cũng lại phải có khả năng giao tiếp rộng.

  Một điều quan trọng, đó là ông này trực tiếp tuyển dụng cầu thủ THEO SỰ GÓP Ý CỦA HLV TRƯỞNG VÀ CÁC TRINH SÁT VIÊN. Vì vậy nên ông ta còn cần có năng lực tài chính và mắt nhìn người tinh tường. Cũng vì lẽ đó, đã có không ít cuộc va chạm kịch liệt giữa các HLV trưởng và GĐBĐ vì không cùng chung lý tưởng. Mà vấn đề là, ai cũng muốn mình là người nắm quyền.

  - General Manager: trùm, phụ trách chung, có quyền can thiệp cả vào những vấn đề chuyên môn của HLV trưởng. Nhìn chung không bàn tới vị này.

  Man Utd Cần Ai?
  Ý kiến cá nhân cho rằng, sẽ là hợp lý nếu xuất hiện 1 (bộ phận) phụ trách về bóng đá, đóng vai trò như một GĐBĐ. Ed Woodward nên trở lại với vai trò khác, một vai trò chủ yếu liên quan đến tài chính. Ông cũng có thể phụ trách cả việc trực tiếp chuyển nhượng, DƯỚI SỰ GÓP Ý CỦA GĐBĐ.

  Old Trafford cần một GĐBĐ (hoặc là cái gì cũng được, tùy cách gọi), nhưng là một người, hoặc một nhóm người, hiểu rõ truyền thống Quỷ Đỏ. Man Utd sẽ phải chơi bóng như thế nào, sẽ phải đạt được thành quả gì, và các cầu thủ phải cư xử ra sao. Ngoài ra, ông ta hoặc bọn họ cần có sự ảnh hưởng nhất định tới các cầu thủ, từ học viện, đội trẻ tới đội 1. Dĩ nhiên, ông ta hoặc bọn họ cũng cần thêm một mạng lưới dày đặc các thông tin liên lạc và khả năng quản trị tốt.

  Mô hình có lẽ nên là như thế này:

  - HLV trưởng và bộ sậu huấn luyện: quyết định các vấn đề kỹ chiến thuật của đội 1, bao gồm thi đấu, luyện tập. Trực tiếp đề xuất cần cầu thủ nào, hoặc cầu thủ như thế nào với GĐBĐ hoặc Head Scout.

  - Head Scout: nhận lệnh từ GĐBĐ hoặc HLV trưởng, rải quân đi khắp nơi tìm ứng viên như yêu cầu. Ngoài ra, cần tự do hành động và đề xuất các tài năng phù hợp kể cả khi không được yêu cầu.

  - GĐBĐ: điều hành các mảng như phần trên có nêu. Nhấn mạnh phần quan trọng là cần trực tiếp hoạch định chiến lược phát triển của CLB:
  + Tuyển dụng HLV với phong cách nào phù hợp, đảm bảo các HLV tiếp theo có phong cách tương tự như triết lý được định sẵn
  + Xem xét các nhân viên nào nên được tuyển dụng, nên được giữ lại, nên được cho đi.
  + Nhận yêu cầu từ HLV trưởng, trao đổi, xem xét với Head Scout, trực tiếp ra quyền quyết định sẽ tuyển mộ ai cũng như các phương án dư phòng.
  + Đảm bảo tuyển trẻ là nguồn dự bị mang tính chất kế thừa.

  Có thể thấy với yêu cầu như vậy, sẽ không phải dễ để Man Utd tuyển dụng được một người đầy đủ phẩm chất: kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng quản trị, thấu hiểu truyền thống, am hiểu bóng đá, có tiếng nói, lại còn phải có mạng lưới tuyển dụng rộng rãi. Vì vậy nên có thể nghĩ tới việc bổ nhiệm 1 GĐBĐ khủng và cho 1 cựu binh đóng vai trò hỗ trợ. Hoặc thành lập nguyên một hội đồng cố vấn.

  - Ed Woodward: làm tài chính. Deal nếu cần thiết.

  Ý kiến cá nhân gói gọn như vậy. Tuy nhiên cũng chỉ là bàn cho vui, vì thực tế Man Utd có thay đổi hay không, thay đổi thì chọn ai, hoàn toàn là việc của nội bộ - mà chúng ta chả biết tí gì về nội tình CLB. Tuy nhiên, xin đừng chọn những người thiếu kinh nghiệm hay chuyên môn. Chết đấy, không đùa được đâu!
   
  pnhuy, BnB, LinhZ and 12 others like this.
 2. Luke.Shaw

  Luke.Shaw True Red Devil Staff Member

  Ahihi ông @Tanh@Wes Brown :D
   
 3. Luke.Shaw

  Luke.Shaw True Red Devil Staff Member

  Sói phân tích và có góc nhìn rất chuẩn. Với các động thái gần đây tui cảm thấy nhà Glazers và Ed cũng đã có góc nhìn tương đồng.

  Vấn đề không chỉ của riêng họ là: khi muốn thực thi điều gì, yếu tố then chốt vẫn là nhân sự. Bung tiền mướn các GĐBĐ siêu sao trên thị trường thì lại sợ như trường hợp của Gaal, của Mou - không quan tâm đến giá trị, truyền thống và hình ảnh của Quỷ Đỏ. Dùng người nhà thì tìm kiếm khắp nơi chưa có ông nào đủ bản lĩnh và kinh nghiệm.

  Theo như phản ánh của báo chí thì thời gian qua Ed liên tục tổ chức họp nóng, phỏng vấn các ứng viên nhưng quyết định cuối cùng về MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG, cấu trúc của Bộ phận tối quan trọng này vẫn chưa ngã ngủ.

  Dù quyết định cuối cùng có ra sao (chọn GĐBĐ có kinh nghiệm, trình độ, thành quả) hay thành lập Hội Đồng Chuyên Môn (với các cựu Quỷ Đỏ), thì vận mệnh tương lai của Manchester United cũng sẽ tuỳ thuộc vào quyết định mang tính lịch sử này. Hy vọng mưa thuận gió hoà, mọi việc hạnh thông, xui rủi rời xa, vận may trở lại!
   
  UnitedisMyLife_NT likes this.
 4. hoccachhoc

  hoccachhoc Well-Known Member

  Bài viết hay quá.
   
  UnitedisMyLife_NT likes this.
 5. UnitedisMyLife_NT

  UnitedisMyLife_NT Active Member

  hay quá , nhờ bài viết của bác Sói mà tui có thêm đc 1 chút kiến thức về bóng đá nữa