Tin mới

Giải thưởng Điện Ảnh - Oscar 2015

Discussion in 'Điện Ảnh' started by Tôi, 21 February 2009.

 1. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  Giải Oscar
  [​IMG]
  Tượng vàng của Giải Oscar
  Giải thưởng Viện Hàn lâm (tiếng Anh: Academy Awards), thường được biết đến với tên Giải Oscar (tiếng Anh: Oscars) là giải thưởng điện ảnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (tiếng Anh: Academy of Motion Picture Arts and Sciences, viết tắt là AMPAS) (Hoa Kỳ). Kể từ năm 1928, giải Oscar được trao hàng năm tại thành phố Los Angeles để ghi nhận những thành tựu xuất sắc của điện ảnh trong năm về các đạo diễn, diễn xuất, kịch bản và nhiều lĩnh vực khác.
  Chịu trách nhiệm bầu chọn và trao giải Oscar là AMPAS, một tổ chức nghề nghiệp danh dự của những người làm điện ảnh Hoa Kỳ. Cho đến năm 2007 số người đủ tiêu chuẩn tham gia bầu chọn là 5830 người, trong đó có 1311 diễn viên (tỉ lệ cao nhất, chiếm 22 phần trăm). Tính cho đến năm 2007, đã 72 năm quá trình bầu chọn này được thống kê bởi công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers và công ty tiền nhiệm của nó là Price Waterhouse. Lễ trao giải Oscar gần đây nhất, Giải Oscar lần thứ 81 đã được trao vào ngày Chủ nhật, 22 tháng 2 năm 2009.

  Quá trình bầu chọn
  Tất cả các thành viên của AMPAS đều phải có lời mời chính thức mới được tham gia quá trình lựa chọn đề cử và bầu ra người thắng giải. Các lời mời được đưa ra bởi Hội đồng quản trị (Board of Governors) thay mặt cho các Ủy ban nhánh của Viện Hàn lâm (Academy Branch Executive Committee). Những người được mời được lựa chọn cũng qua một quá trình đề cử hoặc được xét dựa trên sự cống hiến của họ cho ngành công nghiệp điện ảnh. Tuy rằng những người từng được trao giải Oscar thường là được mời tham gia bầu chọn vào các năm sau đó, nhưng điều này không nằm trong quy định của Hội đồng.

  Việc đề cử các thành viên mới cho việc tuyển chọn được tiến hành hàng năm. Tuy rằng AMPAS không chính thức công bố danh tính những người được tham gia bầu chọn, nhưng báo chí vẫn đưa ra tên tuổi của những người này, theo đó năm 2007 có khoảng gần 6000 người được mời tham gia quá trình xét giải[3]. Những người này nằm trong 15 nhánh của Viện Hàn lâm, việc phân chia dựa vào các quá trình và bộ phận khác nhau của việc làm phim. Những người không nằm trong nhánh nào được xếp vào nhóm Thành viên chung (Members At Large). Ngày nay, theo điều số hai và số ba trong quy định chính thức của giải Oscar, một phim muốn đủ điều kiện tranh giải phải được trình chiếu trong năm trước đó, tức là từ nửa đêm ngày 1 tháng 1 đến nửa đêm ngày 31 tháng 12, tại quận Los Angeles, California. Điều số hai còn nói rõ các bộ phim nộp dự giải phải là phim dài (feature-length), tức là có độ dài ít nhất 40 phút, trừ các phim tham gia hạng mục phim ngắn, và phải sử dụng phim 35 mm hoặc phim 70 mm, tốc độ 24 hoặc 48 hình trên giây, độ phân giải không được thấp hơn 1280x720. Các thành viên thuộc cánh nhánh khác nhau sẽ bầu chọn ứng cử viên cho các hạng mục thuộc nhánh mình, riêng hạng mục Phim hay nhất (Best Picture) thì tất cả đều có quyền tham gia đề cử. Những người thắng giải sẽ được lựa chọn bằng vòng bỏ phiếu thứ hai, trong đó mọi thành viên đều được phép bầu cho hầu hết các hạng mục, kể cả hạng mục Phim hay nhất
  Giải thưởng


  Phần thưởng của giải Oscar là một bức tượng nhỏ có tên chính thức là Giải thưởng của Viện Hàn lâm cho đóng góp xuất sắc (tiếng Anh: Academy Award of Merit). Bức tượng bao gồm phần gốc bằng kim loại đen được mạ vàng và britannium, nó cao 34 cm và nặng 3,85 kg có hình dáng của một hiệp sĩ được điêu khắc theo phong cách Art Deco, người hiệp sĩ này cầm gươm và đứng trên một cuộn phim có năm cánh. Năm cánh này tượng trưng cho các nhánh gốc của Viện Hàn lâm bao gồm diễn viên, biên kịch, đạo diễn, nhà sản xuất và kỹ thuật viên
  Người nghĩ ra ý tưởng cho bức tượng Oscar là chỉ đạo nghệ thuật của hãng MGM, Cedric Gibbons, một trong các thành viên đầu tiên của Viện Hàn lâm. Những người cụ thể hóa ý tưởng của Gibbons là nhà điêu khắc George Stanley, người đã tạo ra một bản tượng bằng đất sét trước khi Alex Smith chế ra bản tượng bằng thiếc và đồng được mạ vàng với tỉ lệ 92,5 phần trăm thiếc và 7,5 phần trăm đồng. Ngày nay, mỗi năm có khoảng 40 bức tượng Oscar được sản xuất bởi công ty R.S. Owens với sự kiểm soát chất lượng rất nghiêm ngặt, các bản tượng lỗi trong quá trình sản xuất lập tức được cắt đôi và nung chảy.
  Nguồn gốc cái tên "Oscar" hiện vẫn còn gây tranh cãi. Trong cuốn tự truyện của mình, Bette Davis cho rằng chính mình là người nghĩ ra cái tên này, cô đặt nó theo tên người chồng đầu tiên, chỉ huy dàn nhạc Harmon Oscar Nelson. Một người khác được coi là người khai sinh ra cái tên Oscar, đó là Margaret Herrick, một thư ký của Viện Hàn lâm, khi lần đầu tiên nhìn thấy bức tượng năm 1931, cô đã nói rằng bức tượng này trông giống ông chú Oscar của mình, nhà báo Sidney Skolsky cũng có mặt ở đó đã lập tức chộp lấy cái tên đó để làm tựa đề cho bài báo của ông có tên: "Một nhân viên đã yêu mến đặt tên cho bức tượng nổi tiếng là 'Oscar'". Ngày nay cả hai cái tên Oscar và Giải thưởng Viện Hàn lâm (Academy Award) đều được AMPAS đăng ký tên thương mại để tránh các vụ kiện tụng hoặc tranh chấp có thể xảy ra.
  Tính cho đến lễ trao giải gần đây nhất tổ chức vào năm 2007, đã có tổng cộng 2671 bức tượng Oscar được trao. Có 290 diễn viên khác nhau đã được trao giải Oscar về diễn xuất (bao gồm cả các giải Oscar danh dự và giải Oscar cho trẻ em), trong số này 144 người vẫn còn sống cho đến năm 2007.
  Kể từ năm 1950, AMPAS đã ra quy định về việc chủ nhân của các bức tượng Oscar và người thừa kế của họ không được phép bán bức tượng, trừ trường hợp bán lại cho chính Viện Hàn lâm với giá tượng trưng 1 USD. Nếu người được chọn trao giải từ chối vinh dự này, Viện Hàn lâm sẽ giữ lại bức tượng. Quy định này đã gây ra nhiều tranh cãi, vì nó đồng nghĩa với việc người được trao tượng vàng Oscar lại không được sở hữu hoàn toàn giải thưởng của mình. Đã có trường hợp cháu trai của nhà sản xuất phim Michael Todd đã cố bán bức tượng Oscar của ông mình cho một nhà sưu tập, AMPAS đã ngăn cản được việc này bằng một lệnh của toà án.

  Lễ trao giải:
  Hình thức:
  Các hạng mục chính của giải Oscar sẽ được trao trong một buổi lễ trang trọng được truyền hình trực tiếp. Sáu tuần sau khi các ứng cử viên được công bố, buổi lễ được tổ chức rất hào nhoáng theo phong cách Hollywood khi các khách mời bước trên tấm thảm đỏ với những bộ đồ thời trang nhất. Trong vài năm trở lại đây, Viện Hàn lâm thường tuyên bố lễ trao giải của họ có tới hàng tỉ người xem trực tiếp, tuy nhiên thông tin này chưa hề được kiểm chứng bởi các nguồn độc lập và bản thân AMPAS cũng không đưa ra lý do tại sao số người xem lại có thể đạt tới con số lớn như vậy.
  Tại Hoa Kỳ, lễ trao giải Oscar được truyền hình trực tiếp ở hầu hết lãnh thổ, ngoại trừ Alaska và Hawaii, trong khi đó lễ trao giải Emmy, Quả cầu vàng và Giải Grammy chỉ được truyền trực tiếp ở Bờ Đông và phát chậm ở Bờ Tây. Lễ trao giải Oscar lần đầu được ghi hình năm 1953 bởi hãng NBC. Đến năm 1960 thì quyền truyền hình rơi vào tay hãng ABC. Năm 1970, NBC giành lại quyền phát sóng nhưng rồi từ năm 1976, chỉ có ABC được ghi hình buổi lễ này, hợp đồng của ABC với AMPAS hiện kéo dài đến năm 2014[13]. Trong buổi phát sóng trực tiếp, các hãng phim bị nghiêm cấm phát quảng cáo.
  Sau hơn 60 năm được tổ chức vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, kể từ năm 2004, buổi trao giải được dịch sớm lên cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 để rút ngắn quá trình vận động hành lang và quảng cáo. Việc tổ chức sớm hơn cũng đem lại thuận lợi cho hãng ABC vì tháng 2 là tháng có lượng người xem lớn và dễ đem lại lợi nhuận hơn. Ngày 30 tháng 3 năm 1981, buổi lễ trao giải đã bị lùi lại một ngày sau sự kiện tổng thống Ronald Reagan bị ám sát hụt.
  Địa điểm tổ chức

  Lễ trao giải đầu tiên của AMPAS diễn ra tại khách sạn Roosevelt ở Hollywood. Trong thập niên 1930 và đầu thập niên 1940, các buổi lễ được tổ chức tại khách sạn The Ambassador Hotel hoặc Millennium Biltmore Hotel ở Los Angeles. Từ năm 1944 đến năm 1946, Nhà hát Trung Hoa Grauman ở Hollywood là nơi tổ chức lễ trao giải trước khi nó dời về thính phòng Shrine Auditorium cho đến năm 1948. Lễ trao giải lần thứ 21 năm 1949 diễn ra tại Nhà hát Giải thưởng Viện Hàn lâm mà sau này là trụ sở chính của AMPAS trên đại lộ Melrose ở Hollywood[14]. Từ năm 1950 đến năm 1960, địa điểm được lựa chọn là Nhà hát Pantages. Từ năm 1961, đến lượt thính phòng Santa Monica Civic Auditorium ở Santa Monica, California được tổ chức lễ trao giải Oscar. Năm 1968, một lần nữa lễ trao giải trở về Los Angeles, lần này là tại rạp Dorothy Chandler Pavilion nằm trong Trung tâm Âm nhạc Los Angeles. Rạp The Dorothy Chandler Pavilion là nơi tổ chức 20 đêm trao giải liên tiếp cho đến tận năm 1988, sau đó giải Oscar lại được trao luân phiên ở Trung tâm Âm nhạc và thính phòng Shrine Auditorium. Kể từ năm 2002, Nhà hát Kodak của Hollywood trở thành địa điểm tổ chức lâu dài đầu tiên của giải thưởng.
  theo wikipedia
   
  Last edited by a moderator: 16 January 2014
 2. phamthanh

  phamthanh  

  Các bạn có thể theo dõi Lễ trao giải Oscar được truyền hình trực tiếp vào lúc 8h30 sáng 23-2 trên kênh VTC9 Let's Việt.
   
 3. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  Hạng mục: Nam diễn viên phụ xuất sắc
  [​IMG]
  HEATH LEDGER
  Tuổi: 28, mất vào ngày 22/1/2008
  Phim: The Dark Knight
  Vai:The Joker
  Thành tựu Oscar: Đề cử Nam diễn viên xuất sắc trong Brokeback Mountain năm 2005.
  Ấn tượng trong phim: Vào vai một nhân vật đã đi vào truyền thuyết, Ledger mang đến một vẻ tươi mới cho nhân vật bằng cách kết hợp vẻ duyên dáng với sự độc ác nham hiểm.
  Vai diễn tiếp theo: Ledger qua đời khi đang quay phim The Imaginarium of Doctor Parnassus, của Terry Gilliam.
  [​IMG]
  ROBERT DOWNEY JR.
  Tuổi:
  43
  Phim: Tropic Thunder
  Vai:Diễn viên người Australia Kirk Lazarus, người dám vào vai một lính Mỹ gốc Phi trong bộ phim về chiến tranh Việt Nam.
  Thành tựu Oscar: Được đề cử Nam diễn viên xuất sắc trong phim Chaplin năm 1993.
  Ấn tượng trong phim: Mỗi ngày Downey mất một tiếng rưỡi để biến thành người da đen.
  Vai diễn tiếp theo: đóng cùng Jamie Foxx trong phim The Soloist, vao vai chính trong Sherlock Holmes của Guy Ritchie, tiếp tục với phim Iron Man 2The Avengers.
  [​IMG]
  PHILIP SEYMOUR HOFFMAN
  Tuổi: 41
  Phim: Doubt
  Vai: Một thày tu bị buộc tội lạm dụng tình dục một đứa trẻ trong giáo khu của mình.
  Thành tựu Oscar: Nam diễn viên xuất sắc trong Capote năm 2006, được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc trong Charlie Wilson's War năm 2007.
  Ấn tượng trong phim: Nam diễn viên thường xuyên nhốt mình cho đến lúc quay phim. "Mọi người không thể biết được ông ấy sẽ làm gì bởi luôn ở trong phòng, hút thuốc, nhìn ra ngoài cửa sổ, trông rất đau khổ", đạo diễn John Patrick Shanley kể lại.
  Vai diễn tiếp theo: lồng tiếng cho một anh chàng béo phì trong phim hoạt hình Mary and Max.
  [​IMG]
  JOSH BROLIN
  Tuổi:
  40
  Phim: Milk
  Vai: Dan White, người giết bạn mình làHarvey Milk và thị trưởng George Moscone năm 1978.
  Thành tựu Oscar: Đề cử đầu tiên
  Ấn tượng trong phim: Vào vai kẻ giết chết 2 con người được yêu quý nhất San Francisco là một khó khăn đối với Brolin, đặc biệt khi anh sống gần Castro, thành phố của dân đồng tính. Brolin nói: "Tôi đã nghĩ liệu có khi nào người dân nhầm lẫn tôi với nhân vật Dan White. Liệu tôi có bị nguy hiểm? Liệu tôi có bị đánh?". Nhưng anh ấy không cần phải lo lắng như vậy, bộ phim rất được ủng hộ.
  Vai diễn tiếp theo: Vào vai chính trong phim Jonah Hex.
  [​IMG]
  MICHAEL SHANNON
  Tuổi:
  34
  Phim: Revolutionary Road
  Vai: John Givings, một nhà toán học bất ổn về tinh thần, giúp đỡ một cặp vợ chồng không hạnh phúc đi đến chia tay.
  Thành tựu Oscar: Đề cử đầu tiên
  Ấn tượng trong phim: Với Shannon, nguồn liệu tốt nhất để chuẩn bị cho vai diễn trong phim chính là cuốn tiểu thuyết của Richard Yates mà bộ phim được chuyển thể. "Mọi nhân vật đều được miêu tả một cách chi tiết đến mức một con tinh tinh cũng có thể đóng được", Shannon khôi hài.
  Vai diễn tiếp theo: một vai trong The Missing Person, vai chính trong phim kinh dị My Son, My Son, What Have Ye Done của Werner Herzog.
  phimanh.net
   
  Last edited by a moderator: 4 February 2010
 4. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  Hạng mục: Nam diễn viên chính xuất sắc
  [​IMG]
  BRAD PITT
  Tuổi: 45
  Phim: The Curious Case of Benjamin Button
  Vai: Benjamin Button, một anh chàng sinh ra đã già cỗi và tiến hóa ngược.
  Thành tựu Oscar: Được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc trong phim Twelve Monkeys năm 1995.
  Ấn tượng trong phim: Khuôn mặt của Brad Pitt được chụp kỹ thuật số và gắn lên thân hình của những diễn viên nhỏ người hơn. "Benjamin sẽ không bao giờ trở thành một nhân vật anh hùng, nhưng Brad đã tìm thấy vẻ đẹp trong sự chân thành của con người này", đạo diễn David Fincher nhận xét.
  Vai diễn tiếp theo: Đang đóng bộ phim về Thế chiến 2 của Quentin Tarantino Inglourious Basterds.
  [​IMG]
  MICKEY ROURKE
  Tuổi:
  56
  Phim: The Wrestler
  Vai: Randy ''The Ram'' Robinson, một ngôi sao đấu vật của những năm 1980 thèm khát một trấn đấu để đời.
  Thành tựu Oscar: Đề cử đầu tiên
  Ấn tượng trong phim: "Tôi đọc kịch bản và nhận thấy rất nhiều điểm ở nhân vật trong con người mình", Rourke nói. "Tôi biết bộ phim này sẽ lấy của mình nhiều mồ hôi xương máu. Nhưng đó là lý do tôi chấp nhận tham gia. Có một điều rất giống ở tôi, đó là tôi không phải là người dễ bỏ cuộc".
  Vai diễn tiếp theo: một vai trong The Informers của Bret Easton Ellis và có thể trở lại trong Iron Man 2.
  [​IMG]
  SEAN PENN
  Tuổi: 48
  Phim: Milk
  Vai: Người đứng đầu phong trào ủng hộ dân đồng tính Harvey Milk - một nhân vật có thực.
  Thành tựu Oscar: Được đề cử Nam diễn viên xuất sắc 5 lần, đoạt giải năm 2003 với phim Mystic River.
  Ấn tượng trong phim: Nhiều người cho rằng trông Penn quá khắc khổ để vào vai một Milk vui tính. Nhà viết kịch Dustin Lance Black đã xem đoạn clip Penn diễn thuyết với một giọng đầy đam mê, hài hước và sâu sắc, ông nhận xét: "Bạn không thể không nhìn thấy một phần của Harvey trong Sean và ngược lại".
  Vai diễn tiếp theo: đóng cùng Brad Pitt trong The Tree of Life.
  [​IMG]
  FRANK LANGELLA
  Tuổi:
  71
  Phim: Frost/Nixon
  Vai: Richard Milhous Nixon, Tổng thống tai tiếng của nước Mỹ.
  Thành tựu Oscar: Đề cử đầu tiên
  Ấn tượng trong phim: Để hoàn toàn nhập tâm vào nhân vật, những khi nghỉ quay, Langella vẫn không tụ tập với bạn diễn mà ở một mình để bồi đắp cảm giác cô đơn và biệt lập với xã hội của cựu tổng thống.
  Vai diễn tiếp theo: đóng cùng Cameron Diaz và James Marsden trong The Box của Richard Kelly.
  [​IMG]
  RICHARD JENKINS
  Tuổi: 61
  Phim: The Visitor
  Vai: Walter Vale, một giáo sư đại học góa vợ trở về New York và phát hiện một cặp vợ chồng nhập cư bất hợp pháp sống trong căn hộ của mình.
  Thành tựu Oscar: Đề cử đầu tiên
  Ấn tượng trong phim: Bộ phim đánh dấu vai diễn chính đầu tiên của Jenkins. Ông miêu tả The Visitor - được đạo diễn Tom McCarthy viết dành riêng cho ông - như tác phẩm mà ông chờ đợi cả cuộc đời.
  Vai diễn tiếp theo: người cha trong Waiting for ForeverDear John.

  phimanh.net
   
  Last edited by a moderator: 4 February 2010
 5. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  'Danh sách giành giải Oscar bị rò rỉ'

  Nếu danh sách đang bị phát tán trên mạng là thật, người chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc là Kate Winslet.
  [​IMG]
  Kate Winslet tại sự kiện tiền Oscar ở Los Angeles cùng ngôi sao "Slumdog Millionaire" - Freida Pinto - hôm 19/2. Ảnh: AP.

  Hai ngày trước khi diễn ra lễ trao giải của Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ, một danh sách những người giành giải xuất hiện trên Internet. Theo tài liệu này, nữ diễn viên Kate Winslet, 33 tuổi, sẽ hoàn thành ước mơ của mình với một bức tượng vàng cho vai diễn trong "The Reader", sau 5 lần được đề cử đều ra về tay trắng.
  Cũng trong danh sách này, đạo diễn Anh Danny Boyle sẽ được vinh danh ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc và bộ phim của ông "Slumdog Millionaire" là Phim xuất sắc.
  [​IMG]
  Danh sách người giành giải Oscar được phát tán trên mạng. Ảnh: Mail.

  Tài liệu viết: “Đây là danh sách cuối cùng công bố những người giành giải thưởng của Viện hàn lâm điện ảnh lần thứ 81. Hãy đảm bảo thông tin này tối mật”. Bản danh sách có chữ ký của Sid Ganis - Chủ tịch Viện hàn lâm.

  [​IMG]
  Nhà hát Kodak - nơi diễn ra lễ trao giải đang được trang hoàng. Ảnh: Getty.

  Tuy nhiên, các nhà tổ chức sự kiện điện ảnh hoành tráng của Hollywood khẳng định danh sách trên là giả. Đại diện Viện hàn lâm Leslie Unger cho biết, phiếu bầu vẫn đang được kiểm bởi nhân viên công ty PricewaterhouseCoopers.
  [​IMG]
  Những bức tượng Oscar đã sẵn sàng cho đêm trao giải 22/2. Ảnh: Getty.

  Bà Leslie Unger nói thêm: “Tài liệu kia hoàn toàn là giả. Chỉ có hai người biết danh sách người đoạt giải trước khi những phong bì được mở ra. Chủ tịch Viện hàn lâm cũng không gợi ý trước tên người chiến thắng và không có danh sách nào như thế được lập ra cả”.
  vnexpress.net
   
  Last edited by a moderator: 4 February 2010
 6. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  Thảm đỏ Oscar nhộn nhịp 'sao' nhí
  Vài phút trước khi lễ trao giải Oscar diễn ra, đạo diễn Danny Boyle dẫn đầu đám trẻ con và cặp diễn viên chính trong bộ phim "Slumdog Millionaire" tiến vào thảm đỏ tại nhà hát Kodak, Los Angeles, Mỹ.
  [​IMG]
  Dàn sao nhí của "Slumdog Millionaire". Ảnh: AP.

  Các tràng vỗ tay rộ lên từ đám đông khi Dev Patel và Freida Pinto bước tới cùng với những "phiên bản" trẻ tuổi của họ. Những đứa trẻ tại "khu ổ chuột" nhanh chóng tận dụng cơ hội để xin chữ ký của những sao "bự" Hollywood. Tanay Chheda 12 tuổi chìa ra quyển sổ trong đó có chữ ký của Daniel Craig, Anne Hathaway và Meryl Streep. Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Ryan Seacrest, Patel và Pinto phủ nhận tin đồn họ là một cặp trong đời thực.
  [​IMG]
  Dev Patel và Freida Pinto. Ảnh: AP.
  Những sao xuất hiện đầu tiên trên thảm đỏ đều là những diễn viên trẻ tuổi. Đầu tiên là diễn viên 16 tuổi Miley Cyrus, ngôi sao truyền hình nổi tiếng trong Hannah Montana, trong bộ váy dài thêu hoa màu bạc và trắng. Bên cạnh mẹ mình, ngôi sao nói liên hồi và hy vọng sẽ được gặp Angelina Jolie và hy vọng được nhận nuôi.
  [​IMG]
  Các sao nhí "Slumdog Millionaire" hớn hở trên thảm đỏ. Ảnh: AP.
  Ngay sau đó là cặp đôi của High School Musical Zac Efron và Vanessa Hudgens. Họ vội vàng lui vào hậu trường để chuẩn bị cho màn trình diễn của mình trong buổi lễ. Vanessa mặc một chiếc váy bó hở vai màu đen ,với những họa tiết bằng da trang trí trước ngực, do nhà thiết kế người Anh Marchesa sáng tạo.
  [​IMG]
  Miley Cyrus. Ảnh: Reuters.
  [​IMG]
  Vennessa Hudgens. Ảnh: Getty.
  phimanh.net
   
 7. Red_Devil_1607

  Red_Devil_1607 Băng Ngàn Năm

  Đã có kết quả vài hạng mục đầu tiên

  Wall-E đã chiến thắng ở nội dung phim hoạt hình :x, ko có gì bất ngờ khi mà Kungfu Panda và Bolt chưa đủ tầm chơi ở Oscar :-j

  Penélope Cruz đoạt Oscar vai nữ phụ xuất sắc nhất với vai trong Vicky Cristina Barcelona
   
 8. Red_Devil_1607

  Red_Devil_1607 Băng Ngàn Năm

  Kate Winslet phá dớp Oscar với chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho vai diễn trong The Reader

  Sean Penn lượm Oscar 2009 hạng mục nam DV chính xuất sắc nhất với vai diễn trong Milk

  Heath Ledger tất nhiên, ko thể khác, quét sạch mọi giải thưởng có thể dành cho vai nam phụ xuất sắc nhất, và Oscar cũng ko ngoại lệ :))
  Chúc anh yên nghỉ :x

  TDK, siêu phẩm đình đám mùa hè mới có 2 giải Oscar là giải nam phụ và biên tập âm thanh xuất sắc nhất

  Và cuối cùng là chiến thắng tuyệt đối của Triệu Phú Ổ Chuột Slumdog Millionaire trước Dị nhân The Curious Case of Benjamin Button

  Dù có tới 13 đề cử nhưng những giải của The Curious Case of Benjamin Button nhận được toàn mấy giải ko quan trọng
  Trong khi Triệu Phú Ổ chuột làm cú kép ở 2 hạng mục quan trọng là Đạo Diễn Xuất sắc và Phim xuất sắc :))

  Trước Oscar, bộ phim kinh phí thấp này đã "quét" tớ 60 giải thưởng các loại :))
   
 9. Đình Long

  Đình Long Legend

  Slumdog Millionaire :)) Oscar năm nay chả có bất ngờ gì cả
   
 10. Red_Devil_1607

  Red_Devil_1607 Băng Ngàn Năm

  Kết quả cuối cùng của Oscar 2009:

  *in đỏ là chiến thắng

  Phim xuất sắc:
  The Curious Case of Benjamin Button
  Frost/Nixon
  Milk
  The Reader
  Slumdog Millionaire

  Nam diễn viên chính xuất sắc:
  Richard Jenkins (The Visitor)
  Frank Langella (Frost/Nixon)
  Sean Penn (Milk)
  Brad Pitt (The Curious Case of Benjamin Button)
  Mickey Rourke (The Wrestler)

  Nữ diễn viên chính xuất sắc:
  Anne Hathaway (Rachel Getting Married)
  Angelina Jolie (Changeling)
  Melissa Leo (Frozen River)
  Meryl Streep (Doubt)
  Kate Winslet (The Reader)

  Nam diễn viên phụ xuất sắc:
  Josh Brolin (Milk)
  Robert Downey Jr. (Tropic Thunder)
  Philip Seymour Hoffman (Doubt)
  Heath Ledger (The Dark Knight)
  Michael Shannon (Revolutionary Road)

  Nữ diễn viên phụ xuất sắc:
  Amy Adams (Doubt)
  Penélope Cruz (Cristina Barcelona)
  Viola Davis (Doubt)
  Taraji P. Henson (The Curious Case of Benjamin Button)
  Marisa Tomei (The Wrestler)

  Đạo diễn xuất sắc:
  Danny Boyle (Slumdog Millionaire)
  Stephen Daldry (The Reader)
  David Fincher (The Curious Case of Benjamin Button)
  Ron Howard (Frost/Nixon)
  Gus Van Sant (Milk)

  Kịch bản gốc xuất sắc:
  Frozen River: Courtney Hunt
  Happy-Go-Lucky: Mike Leigh
  In Bruges: Martin McDonagh
  Milk: Dustin Lance Black
  WALL-E: Andrew Stanton, Pete Docter, Jim Reardon

  Kịch bản chuyển thể xuất sắc:
  The Curious Case of Benjamin Button: Eric Roth, Robin Swicord
  Doubt: John Patrick Shanley
  Frost/Nixon: Peter Morgan
  The Reader: David Hare
  Slumdog Millionaire: Simon Beaufoy

  Quay phim xuất sắc:
  Changeling: Tom Stern
  The Curious Case of Benjamin Button: Claudio Miranda
  The Dark Knight: Wally Pfister
  The Reader: Roger Deakins, Chris Menges
  Slumdog Millionaire: Anthony Dod Mantle

  Biên tập phim xuất sắc:
  The Curious Case of Benjamin Button: Angus Wall, Kirk Baxter
  The Dark Knight: Lee Smith
  Frost/Nixon: Daniel P. Hanley, Mike Hill
  Milk: Elliot Graham
  Slumdog Millionaire: Chris Dickens

  Đạo diễn nghệ thuật xuất sắc:
  Changeling: James J. Murakami, Gary Fettis
  The Curious Case of Benjamin Button: Donald Graham Burt, Victor J. Zolfo
  The Dark Knight: Nathan Crowley, Peter Lando
  The Duchess: Michael Carlin, Rebecca Alleway
  Revolutionary Road: Kristi Zea, Debra Schutt

  Thiết kế phục trang xuất sắc:
  Australia: Catherine Martin
  The Curious Case of Benjamin Button: Jacqueline West
  The Duchess: Michael O"Connor
  Milk: Danny Glicker
  Revolutionary Road: Albert Wolsky

  Hóa trang xuất sắc:
  The Curious Case of Benjamin Button: Greg Cannom
  The Dark Knight: John Caglione Jr., Conor O"Sullivan
  Hellboy II: The Golden Army: Mike Elizalde, Thomas Floutz

  Nhạc nền xuất sắc:
  The Curious Case of Benjamin Button: Alexandre Desplat
  Defiance: James Newton Howard
  Milk: Danny Elfman
  Slumdog Millionaire: A.R. Rahman
  WALL-E: Thomas Newman

  Bài hát trong phim xuất sắc:
  Slumdog Millionaire: A.R. Rahman, Gulzar("Jai Ho")
  Slumdog Millionaire: A.R. Rahman, Maya Arulpragasam("O Saya")
  WALL-E: Peter Gabriel, Thomas Newman("Down to Earth")

  Âm thanh xuất sắc:
  The Curious Case of Benjamin Button: David Parker, Michael Semanick, Ren Klyce, Mark Weingarten
  The Dark Knight: Ed Novick, Lora Hirschberg, Gary Rizzo
  Slumdog Millionaire: Ian Tapp, Richard Pryke, Resul Pookutty
  WALL-E: Tom Myers, Michael Semanick, Ben Burtt
  Wanted: Chris Jenkins, Frank A. Montaño, Petr Forejt

  Biên tập âm thanh xuất sắc:
  The Dark Knight: Richard King
  Iron Man: Frank E. Eulner, Christopher Boyes
  Slumdog Millionaire: Tom Sayers
  WALL-E: Ben Burtt, Matthew Wood
  Wanted: Wylie Stateman

  Kỹ xảo xuất sắc:
  The Curious Case of Benjamin Button: Eric Barba, Steve Preeg, Burt Dalton, Craig Barron
  The Dark Knight: Nick Davis, Chris Corbould, Timothy Webber, Paul J. Franklin
  Iron Man: John Nelson, Ben Snow, Daniel Sudick, Shane Mahan

  Phim hoạt hình xuất sắc:
  Bolt
  Kung Fu Panda
  WALL-E

  Phim nước ngoài xuất sắc:
  Der Baader Meinhof Komplex (Đức)
  Entre les murs (Pháp)
  Revanche (Áo)
  Okuribito (Nhật)
  Vals Im Bashir (Israel)

  Phim tài liệu dài xuất sắc:
  The Betrayal - Nerakhoon
  Encounters at the End of the World
  The Garden
  Man on Wire
  Trouble the Water

  Phim tài liệu ngắn xuất sắc:
  The Conscience of Nhem En
  The Final Inch
  Smile Pinki
  The Witness from the Balcony of Room 306

  Phim hoạt hình ngắn xuất sắc:
  La Maison en Petits Cubes
  Ubornaya istoriya - lyubovnaya istoriya
  Oktapodi
  Presto
  This Way Up

  Phim ngắn xuất sắc:
  Auf der Strecke
  Manon sur le bitume
  New Boy
  Grisen
  Spielzeugland

  ===

  Chiến thắng tưng bừng của Triệu phú ổ chuột :))
  8 giải Oscar / 10 đề cử

  Đó là đẳng cấp so với The Curious Case of Benjamin Button (3 Oscar /13 đề cử =)) mà lại toàn mấy giải nhỏ)
  Cặp Jolie/Pitt ra về tay trắng :))
   
 11. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  phần thưởng xứng đáng cho Heath Ledger, thật tiếc anh ko thể chứng kiến giây phút đó
   
 12. Đình Long

  Đình Long Legend

  Đoạn gia đình Heath Ledger lên nhận Oscar thay con trai rồi phát biểu, cám ơn nh~ ng` đã giúp Heath trong sự nghiệp, vv. xúc động phết 8-| Thiên hạ ngồi dưới ai cũng rưng rưng nc' mắt, mỗi tội là toàn nc' mắt diễn viên :">
   
 13. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  Hugh Jackman - MC Oscar ấn tượng nhất
  Tài tử đa tài đã vận dụng mọi tài nghệ để khiến sân khấu Oscar bừng sáng và rộn ràng trong giây phút mở màn. Khán giả đã có nhiều tràng cười sảng khoái trước những pha gây hài của anh.
  [​IMG]
  Hugh Jackman có khiếu hài hước tiềm ẩn.
  Từ những giây phút đầu tiên của lễ trao giải Oscar lần thứ 81, Hugh Jackman đã chứng tỏ anh là sự lựa chọn đúng đắn khi mang đến một hơi thở mới cho đêm hội sao vốn đã trở nên nhàm chán và đơn điệu.
  Từng là diễn viên trong nhiều phim hành động, "người đàn ông sexy nhất hành tinh" do tạp chí People bình chọn dường như có thể làm mọi trò, anh không chỉ diễn hài, hát, nhảy múa mà còn ứng khẩu khá điêu luyện. Tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu cũng là một nguồn cảm hứng cho Jackman để phát biểu mở màn.
  "Do những cắt giảm trong ngân sách, Viện hàn lâm nói rằng họ không có đủ tiền để thuê một người dẫn chương trình sáng giá. Dù sao tôi cũng sẽ làm công việc này", Jackman tuyên bố.
  Và anh đã làm đến nơi đến chốn, với một màn biểu diễn ca múa nhạc giới thiệu một cách thông minh, sáng tạo các bộ phim được đề cử. Một cách duyên dáng, anh đã chào hỏi và pha trò với rất nhiều ngôi sao được đề cử dưới hàng ghế khán giả.
  [​IMG]
  Hugh Jackman đã khai mạc Oscar 81 thành công.
  Sau khi chào cặp đôi Angelina Jolie và Brad Pitt, Jackman thú nhận: "Thực ra tôi chẳng nghĩ ra trò đùa nào cho họ, tôi bị buộc phải nhắc đến họ ít nhất 5 lần trong cả chương trình. Và đây là lần thứ nhất". Chính lời thú nhận này đã khiến khán phòng phải cười ầm lên.
  Chỉ xuất hiện trên sân khấu chưa tới 12 phút và Jackman phải lui vào cánh gà để nhường sân khấu cho những ngôi sao khác, nhưng anh đã để lại một cảm giác sảng khoái và hứng khởi cho những người đến xem chương trình. Lễ trao giải Oscar lần thứ 81 đã được khởi đầu một cách tốt đẹp và mới lạ. Trong một mùa giải mà những người thắng cuộc trở nên dễ đoán hơn bao giờ hết, thì người xem đã chuyển sang tự hỏi liệu các nhà sản xuất chương trình có mang tới những bất ngờ nào khác không.
  Những hình ảnh lịch lãm và vui nhộn của Hugh Jackman trên sân khấu Oscar:
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  phimanh.net
   
  Last edited by a moderator: 4 February 2010
 14. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  Kate Winslet - con đường dẫn tới tượng vàng

  Để có được bức tượng vàng danh giá hôm nay, sau bao nhiêu năm mòn mỏi chờ đợi, nữ diễn viên người Anh đã phải chứng tỏ mình qua nhiều vai diễn và hy sinh bản thân cho sự nghiệp.
  [​IMG]
  Kate Winsletlà diễn viên hàng đầu của Anh trong thế hệ mình. Cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống diễn xuất ở Reading, Berkshire (Anh) và theo học một trường về nghệ thuật.
  [​IMG]
  Sau vai diễn đầu trong bộ phim trẻ em Dark Season và một vai ngắn trong Casualty, cô khởi đầu sự nghiệp điện ảnh trong vai một nữ sinh giết người trong phim Heavenly Creatures (1994), một bộ phim kinh phí thấp do Peter Jackson đạo diễn.
  [​IMG]
  Bộ phim Sense and Sensibility (1995) mang về cho cô đề cử Oscar đầu tiên.

  [​IMG]
  ... và một giải thưởng BAFTA cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc.

  [​IMG]

  Năm 1997, cô đóng cùng Leonardo DiCaprio trong Titanic. Bộ phim đã đi vào kỷ lục khi có doanh thu cao nhất mọi thời đại, với tổng số tiền thu được là 1,8 tỷ USD. Phim cũng mang về cho cô đề cử Oscar lần thứ hai.
  [​IMG]
  Từ đó Winslet nhận được rất nhiều kịch bản, nhưng cô từ chối các bộ phim bom tấn và lựa chọn những vai khác lạ, từ Hideous Kinky tới Romance & Cigarettes.
  [​IMG]
  Năm 1998, cô kết hôn với trợ lý đạo diễn Jim Threapleton và có hai đứa con Mia, 8 tuổi và Joe, 5 tuổi. Việc làm mẹ đã khiến cô phải vật lộn rất nhiều đề cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp.
  [​IMG]
  Với biệt danh "Bé bự" khi còn niên thiếu, cô có thời kỳ lên tới 80 kg. Cân nặng của Winslet đã trở thành đề tài đàm tiếu trong suốt sự nghiệp của mình.
  [​IMG]
  Thân hình nở nang khiến cô bị tách biệt với những ngôi sao Hollywood mảnh mai khác. Cô còn đùa rằng việc mang thai đã khiến cô có cặp mông như hai quả súp lơ.
  [​IMG]
  Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cô đã có một sự biến đổi hoàn toàn, xuất hiện trên thảm đỏ với thân hình gọn gàng, gợi cảm.
  [​IMG]
  Sau khi ly dị Threapleton năm 2001, cô bắt đầu hẹn hò đạo diễn Sam Mendes.
  [​IMG]
  Cùng năm đó, cô nhận đề cử Oscar lần thứ 3 với phim Iris.
  [​IMG]
  Đám cưới thứ hai của cô, với Mendes năm 2003, diễn ra bí mật trong một buổi lễ riêng tư ở West Indies.
  [​IMG]
  Đề cử thứ 4 của cô là vai chính trong phim The Eternal Sunshine of the Spotless Mind...
  [​IMG]
  ... đề cử thứ 5 là phim Little Children.
  [​IMG]
  Với lần đề cử thứ 6 cho bộ phim về Đức quốc xã - The Reader, Kate Winslet đã hoàn thành giấc mơ từ thưở bé. Trong bài phát biểu cảm ơn, ngôi sao tiết lộ: "Tôi tập phát biểu cảm ơn trước gương từ khi 8 tuổi. Thay vì bức tượng vàng này là chai dầu gội đầu".
  phimanh.net
   
  Last edited by a moderator: 4 February 2010
 15. ballspins

  ballspins wasurenaide

  Ai post em cái link để xem lại với ạh =((
   
 16. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  còn đây là hình ảnh :D

  Khoảnh khắc đáng nhớ tại Oscar 2009
  Hugh Jackman cùng Beyonce làm náo động khán phòng bằng màn hát múa sôi nổi, đạo diễn Danny Boyle nhảy cẫng khi lên nhận giải Đạo diễn xuất sắc... là những hình ảnh ấn tượng tại lễ trao giải lần thứ 81 của Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ, diễn ra ngày 22/2 tại Los Angeles.
  [​IMG]
  Diễn viên người Australia - Hugh Jackman - mang phong cách nhạc kịch Broadway lên sân khấu Oscar khi làm người dẫn chương trình. Anh mở màn lễ trao giải với một màn tấu hài vui nhộn cùng Anne Hathaway. Ảnh: JJ. [​IMG]
  Penelope Cruz là nữ diễn viên người Tây Ban Nha đầu tiên giành được tượng vàng Oscar. Ảnh: Gossip Girls.
  [​IMG]
  Cha mẹ và em gái Heath Ledger cùng bức tượng vàng mà nam diễn viên giành được khi đã qua đời. Ảnh: Gossip Girls. [​IMG]
  Danh hài Ben Stiller khiến khán giả cười ồ khi râu tóc xồm xoàm, đeo kính râm lên sân khấu công bố giải cùng người đẹp Natalie Portman. Anh muốn gợi hình ảnh Joaquin Phoenix - nam diễn viên đã từ biệt màn ảnh để chuyển sang làm ca sĩ. Ảnh: Gossip Girls.
  [​IMG]
  Thấy Ben Stiller cứ lắc lắc, ngọ nguậy đầu mà chẳng nói gì, Natalie Portman quay sang hỏi: "Ben, anh có bị làm sao không?". Ảnh: AP
  [​IMG]
  Hugh Jackman tiếp tục gây ấn tượng khi hát cùng ca sĩ Beyonce. Ảnh: Gossip Girls. [​IMG]
  Hugh Jackman, Beyonce, Zaz Efron, Vanessa Hudgens, Amanda Seyfried và Dominic Cooper trình diễn một màn ca múa sôi động theo phong cách phim "High School Musical" và "Mamma Mia". Ảnh: Gossip Girls. [​IMG]
  Lễ trao giải năm nay có điểm thay đổi so với các năm trước: lần lượt 5 nam, nữ diễn viên từng giành giải Oscar lên giới thiệu về các đề cử ở hai hạng mục diễn xuất chính. Trong ảnh là Sophia Loren, Shirley MacLaine, Marion Cotillard, Nicole Kidman và Halle Berry trước phút vinh danh Nữ diễn viên xuất sắc của Oscar 2009. Ảnh: JJ.
  [​IMG]

  Huyền thoại điện ảnh Sophia Loren trao tượng vàng cho Nữ diễn viên xuất sắc Kate Winslet. Ảnh: Gossip Girls. [​IMG]
  Kate Winslet gửi nụ hôn gió tới người thân trong khán phòng. Ảnh: Gossip Girls. [​IMG]
  Đạo diễn "Triệu phú ổ chuột" Danny Boyle hứa với các con sẽ nhảy như hổ Tigger trong phim "Winnie the Pooh" nếu giành giải Đạo diễn xuất sắc. Và ông đã thực hiện lời hứa. Ảnh: Metro.

  [​IMG]
  "Điệp viên 007" Daniel Craig mặt lạnh như tiền bên cạnh nàng Sarah Jessica Parker lộng lẫy của "Sex and the City". Cặp nam thanh nữ tú nhận nhiệm vụ công bố giải Chỉ đạo nghệ thuật, Phục trang xuất sắc Hóa trang xuất sắc. Ảnh: Gossip Girls. [​IMG]
  Jennifer Aniston và người tình trẻ John Mayer thắm thiết bên lề lễ trao giải. Ảnh: JJ.

  vnexpress.net
   
  Last edited by a moderator: 4 February 2010
 17. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  Liên khúc 'The musical is back của Hugh Jackman và các ca sĩ khác :x
  [youtube]FCjJ81WSNOM[/youtube]
   
 18. Đình Long

  Đình Long Legend

  Jennifer Aniston thắm thiết giả vờ đấy :-" Lúc lên sân khấu công bố giải j j đấy với Jack Black, mặt buồn thiu :-" Nhìn thấy anh Brad ngồi cạnh chị Angelina thế kia, ai mà cầm đc lòng cơ chứ ;))
   
 19. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  tội nghiệp Jen =((
  oscar năm nay ấn tượng nhất hugh jackman :D
   
 20. Tôi

  Tôi Well-Known Member

  Những điều chưa biết về “Triệu phú khu ổ chuột”

  (Dân trí) - Chiến thắng hoành tráng của bộ phim “Slumdog Millionaire” tại lễ trao giải Oscar lần thứ 81 đã mở ra một kỷ nguyên mới cho điện ảnh Bollywood và chứng minh rằng, kinh phí lớn và các “ngôi sao” không phải là tất cả trong thế giới điện ảnh hiện đại.

  Cuộc hành trình đầy gian nan

  Bộ phim Slumdog Millionaire (tạm dịch là Triệu phú khu ổ chuột) chỉ được đầu tư với kinh phí rất khiêm tốn, 15 triệu USD và tính tới tháng 2/2009, bộ phim này thu về khoảng 159 triệu USD trên toàn thế giới. Nhưng để có được doanh thu tiền triệu đó, bộ phim này đã phải trải qua một chặng đường khá gian nan.

  Nhà phát hành Warner Independent Pictures đã giành được bản quyền phân phối bộ phim này từ tháng 8/2007. Tuy nhiên, vào tháng 5/2008, hãng Warner Independent Pictures đóng cửa khiến cho bộ phim Slumdog Millionaire khó có thể ra rạp. Theo đại diện của Warner Independent Pictures, bộ phim này nên được phát hành dạng DVD.

  [​IMG]
  Năm 2009, bộ phim Slumdog Millionaire giành 8 giải Oscar và 4 giải Quả Cầu Vàng.

  Ba tháng sau đó, hãng Warner Independent Pictures bắt tay với Fox Searchlight Pictures và tạo điều kiện cho Slumdog Millionaire được ra mắt khán giả thế giới.

  Phim bắt đầu ra mắt khán gia Mỹ từ tháng 11/2008, được chiếu nhỏ lẻ tại một số rạp, và phải tới tháng 1/2009, Slumdog Millionaire mới được trình chiếu rộng rãi khắp trên toàn nước Mỹ. Sau đó, bộ phim lần lượt được trình chiếu tại Anh, Ấn Độ, Malaysia.

  [​IMG]
  Một cảnh trong bộ phim Slumdog Millionaire (Triệu phú khu ổ chuột)

  Chiến thắng rực rỡ

  Trước lễ trao giải Oscar lần thứ 81, bộ phim Slumdog Millionaire cũng đã thống trị hệ thống giải thưởng điện ảnh BAFTA với chiến thắng đáng nể ở 7 hạng mục, trong đó có cả giải thưởng Phim xuất sắc Đạo diễn xuất sắc. Còn trước đó một tháng, bộ phim Slumdog Millionaire từng đoạt 4 giải thưởng tại lễ trao giải Quả cầu vàng.

  Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 81, bộ phim của điện ảnh Bollywood tiếp tục gây ấn tượng mạnh mẽ với báo giới và người hâm mộ khi thu về tới 8 giải Oscar gồm các giải thưởng quan trọng như Bộ phim xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Âm nhạc xuất sắc nhất, Biên tập xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhấtCa khúc xuất sắc nhất.

  Với hai giải thưởng trong lĩnh vực âm nhạc tại lễ trao giải Oscar lần thứ 81, Slumdog Millionaire đã mở ra một kỷ nguyên mới cho phim âm nhạc Ấn Độ tại thị trường nước ngoài. Âm nhạc trong phim vốn là đặc điểm riêng của điện ảnh Bollywood từ trước tới nay nhưng trong khoảng chục năm gần đây, nó đã bắt đầu thất thế.

  Dưới đây là trailer giới thiệu bộ phim Slumdog Millionaire:


  Lý giải thành công của Slumdog Millionaire

  Slumdog Millionaire mô tả cuộc hành trình đầy gian khổ của Jamal Malik - một chàng thanh niên mồ côi, nghèo khổ, sống tại khu phố ổ chuột đến với cuộc thi Who Wants to Be a Millionaire (Ai là triệu phú) tại Ấn Độ. Anh chàng Jamal Malik đến với cuộc thi này không vì tham vọng làm giàu hay chứng tỏ sự thông thái của bản thân, anh chấp nhận tham dự cuộc thi đầy thử thách này theo tiếng gọi của tình yêu. Đơn giản, Jamal Malik muốn chứng tỏ tình yêu với cô bạn gái Latika, mối tình từ thuở thơ ấu của anh.

  Chính câu chuyện dung dị nhưng giàu lãng mạn đó đã làm nên thành công của Slumdog Millionaire. Là phim nhưng Slumdog Millionaire không quá kịch. Nó gieo cho người ta niềm hi vọng vào cuộc sống, và tin tưởng rằng, một khi có quyết tâm và tình yêu, con người ta có thể làm được mọi việc.

  [​IMG]
  Slumdog Millionaire là bản tình ca lãng mạn về tình yêu
  của những người nông dân nghèo tại Ấn Độ.

  Slumdog Millionaire cũng là bức tranh xã hội Ấn Độ hiện tại khá sinh động. Được biết, theo số liệu của chính phủ, có khoảng 65 triệu dân Ấn Độ sống tại các khu phố ổ chuột vùng ngoại ô quốc gia này. Họ sống trong điều kiện y tế kém, cơ sở hạ tầng hạn chế, và tại các khu vực này, tình trạng lao động trẻ em rất phổ biến. Tất cả những điều đó đều được tái hiện trong Slumdog Millionaire.

  Và để thích hợp với một kịch bản rất "đời" đó, đạo diễn Danny Boyle Loveleen Tandan đã chọn lựa những diễn viên mới mẻ và chưa có nhiều tên tuổi như Dev Patel, cùng hai diễn viên nhí Azharuddin Mohammed Ismail và Rubina Ali cho bộ phim này. Đặc biệt, đạo diễn Danny còn rất liều lĩnh khi mời nữ diễn viên chính Dev Patel, một người chưa có chút kinh nghiệm diễn xuất nào, đảm nhận vai nữ chính trong bộ phim Slumdog Millionaire.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Chàng thanh niên 18 tuổi Jamal Malik (Dev Patel)
  tham dự cuộc thi Ai là triệu phú để chứng tỏ tình yêu với bạn gái.

  Niềm tự hào của cả một dân tộc

  Tại Ấn Độ, đặc biệt là những khu phố ổ chuột ở Mumbai, cái tên Slumdog Millionaire cùng chiến thắng của bộ phim đậm chất Bollywood này đang là chủ đề “nóng hổi” nhất. Đâu đâu, người ta cũng nghe thấy Slumdog Millionaire.

  Sau khi hay tin về chiến thắng choáng ngợp của Slumdog Millionaire tại lễ trao giải Oscar lần thứ 81, hàng nghìn thanh thiếu niên tại Mumbai đã đổ ra đường để ca hát, nhảy múa ăn mừng thành tích lớn của điện ảnh Bollywood. Người dân Ấn Độ nhắc tới nó với niềm tự hào vô hạn.

  Hai diễn viên nhí của Slumdog Millionaire được tuyển chọn từ nhóm trẻ em sống tại những khu phố nghèo vùng ngoại ô Mumbai. Vài ngày trước, hai bé Azharuddin Mohammed Ismail (10 tuổi) và Rubina Ali (9 tuổi) đã bay tới Los Angeles (Mỹ) để tham dự lễ trao giải Oscar lần thứ 81. Bỏ lại cuộc sống cơ cực tại quê nhà, bỏ lại những người bạn nghèo, hai em đến với cuộc sống hoa lệ tại Mỹ.

  [​IMG]
  Sau thành công của Slumdog Millionaire, cô diễn viên nhí 9 tuổi Rubina Ali
  đã trở thành niềm tự hào với phần lớn người dân nghèo tại Ấn Độ.

  Một cô bé tên Saba, nhận là bạn thân của bé Rubina Ali tâm sự: “Cháu không dám tin vào mắt mình khi nhìn thấy bạn Rubina tại Mỹ”. Bé Saba và những người chị em của mình đã dậy từ rất sớm, tập trung trước một cái máy thu hình để tận mắt nhìn thấy người bạn của mình xuất hiện tại Mỹ. Chúng không rời mắt khỏi màn hình dù một giây vì sợ rằng sẽ bỏ lỡ khoảnh khắc quan trọng của bạn mình.

  “Rubina trông như một thiên thần vậy. Khi nào bạn ý trở về, chúng cháu sẽ tổ chức một bữa tiệc lớn”, cô bé Saba tiếp tục bật mí.

  Còn cha của Rubina Ali thì không giấu được niềm tự hào về đứa con thân yêu của mình: “Hạnh phúc đến với tôi bất ngờ như rơi từ trên trời xuống”. Người cha nông dân này không bao giờ có thể nghĩ rằng, một ngày nào đó, con của ông sẽ được xuất hiện trên thảm đỏ Hollywood và được cả thế giới ngưỡng mộ.

  [​IMG]
  Nữ diễn viên chính cũng có một bước chuyển khá thành công
  từ người mẫu sang diễn viên điện ảnh với Slumdog Millionaire.

  Ở một góc khác, một người đàn ông 40 tuổi thì chia sẻ với báo giới: “Tôi nghèo nhưng không ai có thể gọi tôi là một con cún. Tôi làm việc rất chăm chỉ”. Đôi mắt của người đàn ông này ánh lên niềm tự hào và hi vọng.

  Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cũng không giấu được niềm vui khi hay tin về chiến thắng của bộ phim Slumdog Millionair tại lễ trao giải Oscar lần thứ 81. Ông phát biểu: “Chiến thắng của bộ phim này đã khiến cả dân tộc Ấn Độ tự hào”.

  [​IMG]
  Người dân nghèo tại một khu phố ổ chuột ở ngoại thành Mumbai, Ấn Độ
  đang tập trung theo dõi lễ trao giải Oscar lần thứ 81.
   
  Last edited by a moderator: 4 February 2010