Tin mới

Kinh doanh/làm gì với 100 triệu?

Discussion in 'Tài Liệu MUSVN' started by Boa Hancock, 15 April 2015.

 1. Narcissus

  Narcissus *Cành Vàng Lá Ngọc* Staff Member

  Về cơ bản, vào biên chế Nhà nước cho bạn 1 cái lợi bằng chục cái lợi khác ở 1 đất nước đầy biến động như ở Việt Nam. Đó là sự ổn định.

  Sẽ ko bao giờ phải lo 1 ngày tỉnh dậy, bị mất việc ko báo trước. Sẽ ko bao giờ phải lo thua lỗ, phá sản (nếu bản thân ko làm chuyện tày đình). Sẽ ko bao giờ phải lo sau khi về hưu thì mình kiếm tiền kiểu gì? Ốm đâu thì ra sao?

  Tóm lại, cuộc sống công chức về cơ bản là luôn có 1 cái phao để bấu vào. Có thể bạn sẽ ko thể cưỡi tàu lướt sóng, nhưng bạn sẽ ko bao giờ sợ chìm.

  Dĩ nhiên, ko phải ai cũng muốn sống an phận, ai chả muốn có nhà, có xe, có cái này cái nọ... Vậy câu hỏi là lương công chức làm sao đáp ứng được những cái này?

  À, đó lại là 1 câu chuyện khác.
   
 2. Nguyenhuy.mu

  Nguyenhuy.mu Well-Known Member

  Thứ 1 bạn in đậm và nói ko nên nói vậy. Thực chất mình ko hiểu bạn nói j. Lý do mình nói bạn làm công ăn lương là sai ???nếu bạn ko ăn lương thì ăn j ?::D còn về vấn đề mà mal'k nói. Nói nôm na là lương hưu,bảo hiểm thì mình hoàn toàn chưa nhắc đến nhé. Cao siêu j. Kinh doanh như mình nhân viên làm lâu năm cũng có vậy ::D
  Bạn nói ko biết rõ và tìm hiểu thêm. Thì mình chả việc j phải tìm hiểu. Vì đơn giản là mình chẳng bjo làm công cho ai( nói vậy hơi chảnh,mong a e chém nhẹ tay )
  Vậy bạn có bjo nghe ai nói làm GV phải thi công chức chưa ? Chắc chưa phải ko ? Nên tìm hiểu thêm nhé !
  Như bạn nói chuyển trường là chuyện quá đơn giản. Bạn đã tìm hiểu chưa mà nói vậy ? Chị mình dạy 15n khi chuyển trường phải làm đơn,xin xỏ chi gần 100t ? Đơn giản quá hả bạn. Bạn có con chưa ? Khi muốn con vào trường top đơn giản ko ? Hay phải chạy chọt xin xỏ và money.
  Thời buổi này đồng tiền là sức mạnh Bjo chỗ nào lương cao là họ nhảy. Vd làm nhà nước lương 10t và còn những lợi ích j đó như bạn nói nhưng tư nhân trả 20t và cũng có chế độ đãi ngộ7/10 so với nhà nước. Thì ai ko nhảy.
  Nói như bạn thì chỉ làm hải quan,cagt,ăn hối lộ nhiều hay nói lịch sự là Dân Nuôi mới ko nhảy thôi :bachthu:
   
 3. Mal'akh

  Mal'akh † Dark Soul †

  Haha, bác ngây thơ quá. Sao bác biết là ở trong cơ quan nhà nước lương sẽ thấp hơn bên ngoài.

  Để tôi ví dụ thực tế nhé. Công ty tôi chuyên về hóa chất, nên hàng tháng sẽ có các đoàn thanh tra, kiểm tra bên cơ quan nhà nước như phòng tài nguyên môi trường, ban phòng cháy chữa cháy, sở công thương....tới "hỏi thăm", "kiểm tra" và "đôn đốc". Các cụ ấy đi dạo 1 vòng rồi về phòng họp, lúc ấy dưới ghế ngồi của mỗi người có 1 phong bì, bèo nhất 500k, nhiều thì 2tr (trong trường hợp công ty có gì sai sót, mà sai sót là chuyện thường ở huyện). Bác thử nghĩ xem 1 tháng họ đi tầm 15-20 cty thì "doanh thu" ra sao? Đó chỉ là 1 trong những "công việc" hàng ngày của họ.

  Chứ với lương cứng chỉ tầm 5-7tr thì các cô các chú ấy lấy tiền đâu ra dùng iphone 6 trong khi phải lo cho cuộc sống gia đình nửa :wenger:

  Còn nữa là khi chính thức vào biên chế thì gần như bác chả bao giờ bị thất nghiệp. Vì để đuổi việc 1 công chức là cực khó, và chả ai làm vậy cả. Nên khi đã có ghế trong cơ quan nhà nước thì trừ khi bác quá kém cỏi nên mãi ko phất được, còn lại thì chỉ có 1 đường thăng tiến (tất nhiên phải biết cách "giao tiếp" với các sếp lớn)
   
 4. Nguyenhuy.mu

  Nguyenhuy.mu Well-Known Member

  Nếu bạn nói những cái lợi như trên. Xin lỗi cho mình cười phát :troll:
  Chắc a e trong này chắc làm cty tư nhân hay j j đó rồi vào cho ý kiến dùm
  Nếu bạn có thực lực giỏi thật sự ko bjo lại muốn ngồi ko ăn lương ! Bạn phải chứng tỏ khả năng của mình. Khi mọi người biết dc bạn có năng lực. Tất nhiên là lương của bạn sẽ tương ứng với nó.
  Còn ko bjo lo tỉnh dậy sợ mất việc sao nghe giống thời bao cấp quá. Người làm ít cũng như làm nhiều. Thời này mà như vậy sao đất nước khá nổi.
  Bạn nói ko lo mất việc trừ khi phạm tội tày trời. Theo ý mình là vầy. Vd bạn ko có năng lực hoặc năng lực kém nhờ quen biết dc làm ở cơ quan nhà nước và đã vào công chức hay viên chức j đó. Cấp trên giao nv cho bạn bạn ko làm dc hoặc ko hoàn thành. 1 lần 2 lần tới lần thứ 10 có đuổi bạn ko ??? Tóm lại làm nhà nước ko hẳn là đã ngon hơn bên ngoài và ngược lại. Nên đừng vội phán kiểu ai ngu mới nhảy ra ngoài khi đã vào biên chế. Nghe bảo thủ và cố hũu lắm
   
 5. Narcissus

  Narcissus *Cành Vàng Lá Ngọc* Staff Member

  1. Bạn nói sai khái niệm công chức, và tôi nói bạn đừng nên nói thế. Làm công chức đúng là làm công ăn lương, nhưng ko có nghĩa "làm công ăn lương" thì là làm công chức.

  2. Tôi bảo đảm với bạn ko có cái nào là thi tuyển công chức làm Giáo viên cấp 3 đấy. Vì bạn vốn ko hiểu công chức là gì, cho nên càng ko phân biệt được đâu là công chức, đâu là viên chức. Giáo viên cấp 3 trở xuống ko phải là công chức. Theo quy định của luật Viên chức thì Giáo viên là Viên chức nhà nước, trong ngành giáo dục chỉ có những người làm công tác quản lý (Hiệu trưởng, Trưởng phòng, Giám đốc Sở,...) mới là Công chức nhà nước.

  3. "Chuyển trường là vấn đề quá đơn giản", nghĩa là chuyện này xảy ra thường xuyên trong ngành, nó ko bị hạn chế, ko bị phụ thuộc gì về cái gọi là trong hay ngoài biên chế.

  4. "Bjo chỗ nào lương cao là họ nhảy" -> đây là 1 tư duy cực kỳ thiếu trưởng thành.

  5. "Thì mình chả việc j phải tìm hiểu." ok, vậy thôi, chấm dứt tranh luận ở đây. Ko muốn tìm hiểu thì ko cần nói tiếp làm gì.
   
 6. Mal'akh

  Mal'akh † Dark Soul †

  Đâu phải ai cũng có cái lý tưởng đó :)). Cái này phụ thuộc vào quan điểm sống của mỗi người, ko thể áp đặt được :)
   
 7. Nguyenhuy.mu

  Nguyenhuy.mu Well-Known Member

  Bác nên đọc kỹ cmt của mình. Cái đó mình gọi là tiền bên ngoài và từ Dân Nuôi. Mình đang tranh luận với sói là viên chức hay công chức j đó.xét lương CỨNG
   
 8. Mal'akh

  Mal'akh † Dark Soul †

  Đã nói tới công chức thì ko thể tách rời 2 việc ra được. Bác ko hiểu sao @@
   
 9. Narcissus

  Narcissus *Cành Vàng Lá Ngọc* Staff Member

  Nói chung đây là 1 mảng nhạy cảm của công việc. Làm bên ngoài rồi thì ko thể là công chức được. Nhưng làm công chức rồi, liệu có kiếm được thêm từ bên ngoài ko? Cái này ai cũng biết, dù là con đường nào.

  Rất đồng ý với quan điểm của anh về việc "Đâu phải ai cũng có cái lý tưởng đó . Cái này phụ thuộc vào quan điểm sống của mỗi người, ko thể áp đặt được". Vì vậy nên cuối bài trước đã phải thòng thêm câu này cho những người có ý muốn vươn lên

  nhưng có vẻ bạn Huynguyen ko đọc kỹ.
   
 10. Nguyenhuy.mu

  Nguyenhuy.mu Well-Known Member

  Thứ 4: ý bạn nói ai nhảy vậy là vẫn còn bồng bột thiếu suy nghĩ ? Ok. Nhờ bạn giải thích giúp.
  Thứ 5 :tôi ko tìm hiểu vì tôi ko trong nghành nên tìm hiểu làm j. Tôi chỉ nói viên chức hay công chức hay từ j đó,mà bạn vội vào sửa tôi >.<. Ko biết ko có tội. Nhưng góp ý sao cho người ta hiểu và để người ta tìm hiểu đó mới là nghệ thuật bạn ahh.
  Thứ 3. Đơn giản nếu ko có quen biết hay money thì có đơn giản ko. Việc này tôi có thể hiểu bạn ra trường và làm việc trong nhà nước nên ko để ý đến những việc Nhỏ Nhoi này cũng như tôi ko biết nếu bạn chuyển ngành công tác từ cơ quan này qua cơ quan khác trong nhà nước thì phức tạp như thế nào !
   
 11. Nguyenhuy.mu

  Nguyenhuy.mu Well-Known Member

  Ý thứ 2 mình có nói ở cmt đầu tiên rồi. Mod đọc kỹ dùm
  Chính vì quan điểm sống như vậy. Vn bjo vẫn chỉ là nước Đang Phát Triển. Ahh mà mod nói ai chả muốn mua nhà xe hơi..... Thì nghĩ lại mod thừa khả năng vì có mảng nhạy cảm rồi :troll:
   
 12. Mal'akh

  Mal'akh † Dark Soul †

  Lương bổng chỉ là 1 phần của công việc thôi. Còn nhiều thứ khác như môi trường làm việc ra sao, cơ hội thăng tiến có cao ko... nó ảnh hưởng cũng nhiều như mức lương vậy. Chưa kể việc các phúc lợi mà công chức được hưởng gần như là 1 đặc quyền mà người làm ngoài ko có.

  Ví dụ bác bị bệnh nặng, phải nghỉ dưỡng ở nhà tầm 3, 4 tháng thì cơ quan nhà nước sẽ tạo tối đa điều kiện cho bác dưỡng bệnh, và công việc của bác chả bị ảnh hưởng gì. Còn nếu là công ty ngoài thì bác nên viết lá đơn xin thôi việc cho 2 bên dễ xử :|
   
 13. Nguyenhuy.mu

  Nguyenhuy.mu Well-Known Member

  Ahh vậy mình hiểu rồi. Hèn j bjo người dân làm j cũng phải ngó trước sau. Cũng bởi 2 từ cao quí CÔNG CHỨC
   
 14. Nguyenhuy.mu

  Nguyenhuy.mu Well-Known Member

  Mình chia cmt của bác làm 2 phần nhé.
  Thứ 2 bên ngoài ko vậy hả bác ? Bạn mình 1 đứa đẻ nghỉ 5 tháng vào làm vẫn ok. Đứa khác con bệnh phẫu thuật nghỉ 3 tháng cũng ok. Nếu bạn làm tốt thì chả ai dại j mà đuổi bạn.
  Thứ 1: theo mình môi trường hay cơ hội làm giàu bên ngoài CÓ NƠI còn cao hơn nhà nước chỉ ko bằng những ngành Dân Nuôi Dân Phòng thôi. Phúc lợi thì ba bạn mình làm trong bột ngọt vedan 30 năm. Mới nghỉ dc lãnh 2-3 trăm. Ko biết bằng công chức ko ::D::D
   
 15. JEAN

  JEAN Ngoan & Hiền

  Toàn tổ lái :|

  Từ 100tr làm gì chuyển sang công chức và định hướng công việc trong tương lai :|
   
 16. Juan Mata 7

  Juan Mata 7 Well-Known Member

  Anh em cho hỏi : làm gì để kiếm được 100tr như chủ pic. :wenger:
   
 17. Rukawa

  Rukawa Administrator

  bạn đang kinh doanh gì có thể chia sẻ vài kinh nghiệm ko
   
 18. Nguyenhuy.mu

  Nguyenhuy.mu Well-Known Member

  So với a e trong này học cao hiểu rộng mình nên mình ko dám múa rìu qua mắt thợ ::D mình thì tốt nghiệp kte. Về làm cho gia đình. Mình kinh doanh vải và quần áo may sẵn bỏ sỉ cho các tỉnh bác ah
   
 19. Rukawa

  Rukawa Administrator

  có lợi thế gia đình sẵn vậy cũng tiện rồi nhỉ
   
 20. Nguyenhuy.mu

  Nguyenhuy.mu Well-Known Member

  Ahh mình ra riêng rồi nên ko liên quan nữa bác ahh. Nói chung tự thân vận động là chính bác ahh.
  Bác ở đâu. Làm j ?