Tin mới

[LỊCH SỬ MUSVN] CÂU CHUYỆN THÀNH LẬP MUSVN

Discussion in 'Đại Hội MUSVN Lần Thứ XII - Đà Nẵng 2015' started by NHANSINH, 4 July 2015.

 1. NHANSINH

  NHANSINH Hãy giữ vững ngọn cờ!

  Bài viết này chỉ có thể gọi là một kiểu kể chuyện dã sử thì đúng hơn. Nếu muốn viết Lịch sử MUSVN đàng hoàng thì có lẽ Ban Điều Hành nên lập ra 1 team chuyên nghiệp. Ở đây, mình chỉ viết bộ khung của bài viết, và kể câu chuyện theo cách nhìn từ hướng của mình để mọi người “chém gió chờ Đại Hội 2015”.

  Theo mình, lịch sử của MUSVN đến giờ có thể được chia thành 3 phần như sau:

  - Thành lập: Là từ đầu cho đến ngày thành lập 14.8.2004
  - Phát triển không bền vững và thoái trào: Là từ khi thành lập, cho đến khi rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng 2006.
  - Hướng đến chuyên nghiệp: Là khi bắt đầu xây dựng lại (2006 – 2007) cho đến bây giờ.

  PHẦN 1: THÀNH LẬP


  MUSVN được thành lập do một nhóm người, tập hợp từ nhiều hướng khác nhau. Bước đầu là từ các cuộc chém gió online. Theo như lời đồn, Internet du nhập vào Việt Nam năm 1997, bắt đầu được thương mại hóa vào năm 2000. Tuy nhiên, phải đến khoảng giữa năm 2003, ADSL bắt đầu phổ biến tại Việt Nam, kéo theo đó là sự bùng nổ của Internet. Những forum mạnh về thể thao bắt đầu xuất hiện, có thể nói đến là 24h, baobongda.com, ttvn… Tuy nhiên khi sinh hoạt chung như vậy, tất yếu sẽ nảy sinh những mâu thuẫn, và những mâu thuẫn đó càng ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, nhu cầu thành lập 1 website và Hội fan của Man Utd tại Việt Nam là tất yếu.

  Vào khoảng đầu tháng 12-2003, mình có thành lập 1 topic trên baobongda.com kêu gọi thành lập forum về Man Utd ở Việt Nam. Thành viên hưởng ứng sớm và nhiệt tình nhất là bạn một bạn có nickname là vietrock. Sau đó vài ngày, khoảng trước Noel, mình lập1 cái website là www.manutdvn.tk. (Hồi đó domain tk là domain free rất nổi tiếng và thông dụng). Nội dung của nó chỉ là 1 bài viết dạng text, có nội dung kêu gọi mọi người góp sức để thành lập forum về Man Utd ở Việt Nam, kèm theo thông tin liên hệ của mình và vietrock. Sau đó vietrock thiết kế 1 cái hình nền đơn giản, rồi add thông tin. Thế là thành một website rất sơ sài. Hai tháng sau đó, có khá nhiều người liên hệ, chủ yếu là chat qua Yahoo. Mình tạo 1 group trên Y!M khoảng gần 20 người để tiện làm việc. Nhưng cho đến sau tết, tháng 2-2004, công việc không có gì tiến triển cả, chủ yếu là bàn lui bàn tới rồi để đó. Mọi người bắt đầu chán dần.

  Sau đó, tình cờ mình đọc topic kêu gọi của anh Long luhanhcodoc, thấy có định hướng và tương lai hơn, nên gọi cả nhóm qua sinh hoạt bên đó. www.manutdvn.tk bị xóa sổ sau 30 ngày không ai truy cập.

  Ở miền bắc, việc làm web được xúc tiến. Nhóm miền bắc đông và có đóng góp lớn như anh Tú Alex, Luhanhcodoc, Hồng Bách, Hwangming83, Son Nguyen... Lúc đầu nhóm định mua domain manutdvn.com, nhưng đã bị hội AC Milan Việt Nam mua và làm tên miền phụ dẫn vào web của họ. Thuật ngữ hồi đó gọi là cửa sau. Thời gian đó AC Milan Việt Nam là forum fan club lớn nhất Việt Nam, và luôn là cái đích mà các nhóm khác muốn vươn đến. Sau đó nhóm phải mua tên miền fcmanutdvn.com để sử dụng. Ngày 14.3 bắt đầu chạy thử. Ngày 8.4 ra mắt website.

  Ở miền trung, mình mở 1 box là CỐ ĐÔ MU với sub domain để tiện cho việc kêu gọi thành lập chi hội CỐ ĐÔ MU (hiện giờ là MUSVN CỐ ĐÔ). CỐ ĐÔ MU được chính thức thành lập trước MUSVN đúng 1 tuần, ngày 7/8/2004. Do quy mô nhỏ gọn, nên chỉ trong vòng 2 tháng, CỐ ĐÔ MU đã có tư cách pháp nhân, logo, slogan, áo hội, thẻ thành viên, con dấu, hội phí, các hoạt động từ thiện xã hội…

  Ở miền nam, các hoạt động offline diễn ra nhiều hơn, nhưng chủ yếu là đội bóng và ăn nhậu ::D. KienTrung, hoahuongduong, trucnguyen... là những thành viên hoạt động tích cực nhất.

  Ở hải ngoại, các thành viên đóng góp nhiều cho việc xây dựng nội dung trên website. Đặc biệt là cặp đôi minhnguyen và cute ở Úc, kojiro ở Anh.

  Sau 1 thời gian chuẩn bị, vào ngày 14.8.2004, MUSVN chính thức được thành lập và đồng thời tiến hành Đại Hội lần thứ nhất ở Hà Nội.

  Ban đầu, Hội lấy tên là Manchester United Fan Club In VietNam, viết tắt là MU.VN. Logo cũng sử dụng là logo của Man Utd, chỉ thêm dòng chữ “Fan Club In Vietnam” phía dưới. Đến năm 2005, anh Hoàng Redman đề nghị đổi tên thành Manchester United Supporters Club In Viet Nam, học tập theo mô hình của Thái Lan và Singapore. Có nhiều thành viên phản đối, quyết liệt nhất là bạn Sang CHE, vì cái tên MU.VN đơn giản nhưng rất thân thiết và gần gũi. Tuy vậy, cuối cùng Ban Điều Hành vẫn quyết định đổi tên để phù hợp với các tiêu chuẩn của Man Utd và thông lệ quốc tế.


  PHẦN 2: PHÁT TRIỂN VÀ THOÁI TRÀO

  Từ phần này trở về sau, mình chia thành các chương, dựa vào thời gian theo tên Đại hội và nhiệm kì hoạt động tương ứng cho dễ hình dung. 3 nhiệm kì đầu tiên có thời gian không giống nhau.

  Chương I: Nhiệm kì 1, từ 14.8.2004 đến 1.2005

  Đại hội lần I, mình viết từ… năm ngoái :D
  http://manutd.com.vn/forum/showthread.php?t=46509

  Đại hội này không bầu ra Ban Điều Hành. Sau đó, Hội mới bầu ra Ban Điều Hành lâm thời:
  - Chủ tịch anh Tú Alex Vu.
  - Phó chủ tịch anh Hồng Bách, phụ trách website.
  - Điều hành viên Nam Hwangmin83, Nhân Sinh, Kiên Trung lần lượt phụ trách 3 miền Bắc, Trung, Nam.
  Như vậy, anh Tú có thể được coi là Hội trưởng đầu tiên của MUSVN.

  Chương II: Nhiệm kì 2, từ 1.2005 đến 8.2005

  Đại hội lần II, được tổ chức ở café Phố Vọng, Hà Nội. Lúc đầu chỉ định là một cuộc tổng offline trước Tết giành cho khu vực miền Bắc. Nhưng sau đó, do nhu cầu quảng bá và kết nạp thêm thành viên, Hội quyết định nâng lên thành Đại hội. Vì thế, hình thức tổ chức tuy công phu và xôm tụ, nhưng nội dung làm việc không được chú trọng, và cũng không có gì mới.

  Đại hội lần này cũng chứng kiến sự mâu thuẫn giữa các thành viên quan trọng ở miền Bắc. Sự phân hóa bắt đầu nhen nhóm, và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của MUSVN sau này.

  Ở Đại hội này, Hội bầu ra BĐH chính thức:
  - Chủ tịch anh Tú Alex Vu.
  - Phó chủ tịch Hồng Bách, phụ trách website.
  - Phó chủ tịch Nam Hwangmin83, Nhân Sinh, Kiên Trung lần lượt phụ trách 3 miền Bắc, Trung, Nam.

  Việc nâng cấp 3 Điều hành viên Khu vực thành 3 Phó Chủ tịch cho thấy MUSVN bắt đầu coi trọng vấn đề offline hơn. Bên cạnh đó, các hoạt động của MUSVN cũng bắt đầu phát triển mạnh ra các vùng miền, chứ không tập trung ở Hà Nội như trước đây.

  Ở Miền Bắc, một loạt các chi hội được thành lập và có các hoạt động sôi nổi: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên

  Ở Miền Trung, với sự giúp đỡ của Nhân Sinh, MUSVN Nghệ An và MUSVN Quảng Nam Đà Nẵng được thành lập.

  Ở Miền Nam, MUSVN Sài Gòn bắt đầu bớt lo ăn nhậu :v, các hoạt động đi vào quy củ và chuyên nghiệp hơn.

  Chương III: Nhiệm kì 3, từ 8.2005 đến 8.2007. (Năm 2006 không tổ chức Đại Hội).

  Đại Hội lần III, tổ chức tại Hà Nội. Ở Đại hội này, bắt đầu có áo chính thức cho thành viên. Phiên bản áo đầu tiên của MUSVN có 100 cái, được chuyển từ trong Sài Gòn ra Hà Nội, giữa lúc Đại hội đang diễn ra. Ngoài ra, bản demo thẻ thành viên được đưa ra cho BĐH xem xét và cho ý kiến, tuy nhiên sau đó hạng mục thẻ cũng để đó chứ không triển khai tiếp.

  Ở Đại hội này, Hội không bầu BĐH mới, trong lúc BĐH cũ đã bắt đầu làm việc không hiệu quả. Từ đây, dẫn đến sự thoái trào của hội. Bên cạnh đó, lí do khách quan cũng có thể từ thành tích yếu kém của Man Utd trong 3 mùa bóng 2003 - 2006 khiến cho cộng đồng fan Man Utd ở Việt Nam thu hẹp lại. Các hoạt động của MUSVN diễn ra rất khó khăn. Chỉ còn website được duy trì, tuy nhiên cũng không được thường xuyên. Đại hội, niềm tự hào của MUSVN, vốn được diễn ra định kì hằng năm đã không được tổ chức vào năm 2006. Cho đến nay, đây là năm duy nhất không diễn ra Đại hội. Thế hệ thành viên đầu tiên của MUSVN, bao gồm cả một vài sáng lập viên, trong đó đa phần đến từ phương Bắc, bắt đầu phân tán và tan rã.

  "Loạn thế xuất anh hùng", trong giai đoạn khó khăn đó, có một người rất quan trọng trong sự phát triển của MUSVN xuất hiện: DUNGSG


  PHẦN 3: HƯỚNG ĐẾN CHUYÊN NGHIỆP:

  Chương IV: Nhiệm kì 4, từ 8.2007 đến 8.2008

  Như đã nói ở phần trên, 2 năm 2006 và 2007, MUSVN tồn tại vật vờ, nhiều khi tưởng chừng không vượt qua nổi. Trước tình hình đó, anh Dũng xuất hiện và bắt đầu gây dựng lại phong trào. Anh Dũng có những tố chất phù hợp và là người MUSVN rất cần khi đó: lớn tuổi, có khả năng tài chính, hoạt động trong ngành thể thao, có chất của anh Hai Sài Gòn… Trong khoảng 1 năm, anh Dũng gần như “nuôi” cả Đội bóng MUSVN Sài Gòn và website MUSVN. Nhờ sự nhiệt tình của anh Dũng, nửa đầu năm 2007, các hoạt động của MUSVN bắt đầu manh mún trở lại.

  Đại Hội lần IV được tổ chức ở Hà Nội, năm 2007. Đây là ĐH đầu tiên có sự tham gia của các đại biểu miền nam, với một đoàn rất hùng hậu. Đại Hội lần này không bầu ra Ban Điều Hành, nhưng đánh dấu ảnh hưởng lớn của nhóm miền Nam. Đầu tàu phát triển của MUSVN bắt đầu “nam tiến”.

  Chương V: Nhiệm kì 5, từ 8.2008 đến 8.2009

  Trong năm 2008, Man Utd đoạt cú ăn 3, bao gồm vô địch Anh, Châu Âu và Thế Giới. Số lượng thành viên tăng nhanh, các hoạt động của MUSVN đồng thời cũng diễn ra mạnh mẽ.

  Đại Hội lần V được tổ chức ở Sài Gòn. Đây là Đại hội đầu tiên diễn ra ngoài Hà Nội, và cũng là Đại hội đầu tiên có sự quy tụ chính thức của các đại biểu đến từ các địa phương khác: Nghệ An, Daklak, Cần Thơ… Đại Hội lần này được anh Dũng “bảo kê” và hỗ trợ rất lớn về tài chính.

  Một cuộc họp trù bị kéo dài và rất căng thẳng diễn ra ở café Khúc Giao Mùa trước khi ĐH diễn ra 1 ngày. Cuộc họp này đã giải quyết hết tất cả các vấn đề của của MUSVN tồn đọng trong mấy năm qua. Bên cạnh đó, Hội cũng đưa ra nghị quyết cứng rắn cho vấn đề của Đà Nẵng, là sáp nhập hoặc độc lập. Cuối cùng, Đà Nẵng chọn sáp nhập.

  Ở Đại hội này, Hội bầu ra BĐH
  - Hội trưởng DungSG, phụ trách chung.
  - Hội phó Nhân Sinh, phụ trách quan hệ nội bộ, kết nối giữa các chi hội và thành viên
  - Hội phó Thảo Viva, phụ trách tài chính.

  Sau Đại Hội, một khí thế hừng hực lan tỏa trong khắp MUSVN thành viên. Một tương lai mới đang chờ đón. Hội trưởng Dũng SG trở thành niềm hi vọng rất lớn trên con đường chuyên nghiệp của MUSVN, như bài viết này: http://manutd.com.vn/forum/showthread.php?t=4896

  Vậy nhưng, sau đó, anh Dũng và Thảo Viva cưới nhau, các hoạt động của 2 người bắt đầu giảm dần và chấm dứt vào cuối nhiệm kì.

  Chương VI: Nhiệm kì 6, từ 8.2009 đến 8.2010

  Đây là Đại Hội đầu tiên diễn ra không phải ở Hà Nội hay Sài Gòn. Quan trọng hơn, đây là Đại Hội đầu tiên đánh dấu cho định nghĩa “đăng cai” Đại hội của một chi hội. Trong một cuộc họp ở Đà Nẵng, Nhân Sinh, người đưa ra sáng kiến này, thuyết phục BĐH Đà Nẵng xin đăng cai, với lời hứa là Hội sẽ cấp một phần kinh phí tổ chức. Tuy nhiên cuối cùng BĐH lại phủ quyết vấn đề cấp kinh phí, nên cuối cùng Nhân Sinh phải bỏ tiền túi ra để hỗ trợ Đà Nẵng.

  Ở Đại hội 6, Hội trưởng anh DũngSG, Hội phó Thảo Viva không tham dự. Hội phó Nhân Sinh đọc Bảng tổng kết hoạt động nhiệm kì 5. Tuy nhiên bảng tổng kết rất sơ sài và nhiều thông tin không chính xác, vì thông thường đây là công việc của Hội trưởng. Chính bản thân Nhân Sinh cũng chủ quan, hi vọng là anh Dũng sẽ tham dự vào phút cuối, nên hầu như không chuẩn bị gì cả.

  Trong tình hình khó khăn đó, Nhân Sinh lại xin rút ra khỏi BĐH mới. Theo đề nghị của anh Tùng Nani, Hội bầu ra BĐH bao gồm 5 người đồng cấp, biểu tượng như “ngôi sao 5 cánh, bao gồm anh Tùng, Rin, thêm 3 người nữa… Như vậy, BĐH cũ hoàn toàn sạch bóng trong BĐH mới.

  Một giai đoạn mới bắt đầu!

  (Mình chỉ viết đến đây thôi!)

  Chương VII: Nhiệm kì 7, từ 8.2010 đến 8.2011
  Chương VIII: Nhiệm kì 8, từ 8.2011 đến 8.2012
  Chương IX: Nhiệm kì 9, từ 8.2012 đến 8.2013
  Chương X: Nhiệm kì 10, từ 8.2013 đến 8.2014
  Chương XI: Nhiệm kì 11 từ 8.2014 đến 8.2015

  P/S: Mỗi năm, chúng ta đều có các giải thưởng Thành viên xuất sắc nhất, Thành viên tiêu biểu của Chi hội. Tuy nhiên, những đóng góp của những người như anh Dũng thì chưa bao giờ được ghi nhận một cách xứng đáng. Nên chăng có một giải thưởng kiểu như "Giải thưởng Thành tựu trọn đời của MUSVN". Giải thưởng này có thể được bình chọn 5 năm một lần, và có thể không trao khi không có người xứng đáng. Nếu có, mình xin được bình chọn cho anh Dũng, Tín Ara...

  Bên cạnh đó, những người nằm trong nhóm sáng lập MUSVN càng ngày càng vơi bớt đi. MUSVN nên gấp rút tiến hành viết Lịch sử MUSVN cho quy củ. Nếu không, sẽ có một ngày, chúng ta giống như người sống mà không có gốc tích rõ ràng.
   
  Last edited by a moderator: 11 August 2015
  2 people like this.
 2. NHANSINH

  NHANSINH Hãy giữ vững ngọn cờ!

  Nhờ mod sửa lại tiêu đề thành "LỊCH SỬ MUSVN" giúp iem với ạ!

  Đặt gạch, để giành chỗ!
   
  Last edited by a moderator: 4 July 2015
 3. Rin

  Rin Nir

  Làm luôn mấy bài lịch sử kéo dài tới giờ luôn NS :D
   
 4. vâng chính tôi

  vâng chính tôi (¯`•¸•´¯) mèo./leizi/ (¯`•¸•´¯)

  Qua nhiều lần chém gió từ bàn nhậu đến bàn bia, lân la qua trà đá thì mình được biết đến cái ý tưởng khai sinh ra 4rum này là từ cái lò Ao Sen. Đợt đó là sự ganh đua với FC Bayer do Đức Bayer cầm đầu :)
   
 5. NHANSINH

  NHANSINH Hãy giữ vững ngọn cờ!

  Miềng chỉ kể từ 2004 đến 2009 thôi. Giai đoạn này còn rất ít tư liệu, mình sợ để lâu quên hết. Sau này miềng k tham gia Ban Điều Hành nữa, nên câu chuyện k có gì để kể hết. Rin làm tiếp đi!
   
  Last edited by a moderator: 4 July 2015
 6. vâng chính tôi

  vâng chính tôi (¯`•¸•´¯) mèo./leizi/ (¯`•¸•´¯)

  Xin lỗi bạn, bạn muốn góp ý thì ở 4rum có topic riêng cho vấn đề đó. Đây là topic về lịch sử của MUSVN chứ không phải nơi để bạn vào dạy bảo ai đó nhé. Muốn người khác tôn trọng thì nên tôn trọng người khác. Muốn góp ý để 4rum phát triển nhưng ngay cả việc viết bài đúng topic bạn cũng ko làm được thì lấy gì ra để người ta ghi nhận lời góp ý của mình. Thân.
   
 7. Rin

  Rin Nir

  Kể lại nghe mày :D
   
 8. JEAN

  JEAN Ngoan & Hiền

  Đã xóa bài của Jimba :| Lót dép hóng bô lão kể chuyện ::D
   
 9. kuripo

  kuripo ღWas Takenღ

  Nick a Hoàng là reddman mới đúng ợ
   
 10. Tom Master

  Tom Master Mũi Xẹp

  E đang đọc mãi mê nhìn xuống tới chữ CÒN NỮA làm tuột hứng. A NS kì ghê:|
   
 11. CHUYÊN GIA

  CHUYÊN GIA Well-Known Member

  Việc đổi tên thành MUSVN và lập Webside mới gắn với sự cố Hồng Bách.

  Nhớ cái lần Hội được lên bản tin thể thao Thời sự VTV trước trận gặp Milan (2/2005). Không biết ông nào lên sóng đài quốc gia đọc cả bài thơ chế giễu Wenger.

  11 năm rồi mà ngỡ như mới hôm qua.
   
 12. NHANSINH

  NHANSINH Hãy giữ vững ngọn cờ!

  Hì, anh nhớ sơ sơ vậy thôi. Nhiều năm rồi mà!
   
 13. NHANSINH

  NHANSINH Hãy giữ vững ngọn cờ!

  Từ từ để tao còn viết nữa! Đang lo kiếm cơm đây! ::D
   
 14. duymnsd

  duymnsd nhuộm đỏ trời âu

  Hình như trước đây MUSVN cũng liên quan đến bên Red đúng không :eek:zil:
   
 15. Mal'akh

  Mal'akh † Dark Soul †

  Phần tiếp lâu rứa :(
   
 16. NHANSINH

  NHANSINH Hãy giữ vững ngọn cờ!

  Mình k phải là rep chuyên nghiệp, nên viết chậm lắm! Mới thêm được 1 phần nhỏ!
   
 17. Oruku

  Oruku Room 4 - No.1

  Viết tiếp đến bây giờ luôn đi a :|
   
 18. Bố Già

  Bố Già 0ff

  Vẫn giữ được chiếc áo này, tiếc là phần trắng của nó bị bong hết.[​IMG]
   
 19. Ngoc666

  Ngoc666 Member

  hóng quá trời :(
  anh ơi có phần tiếp chưa ạ
   
 20. Kiếm

  Kiếm Well-Known Member