Tin mới

[Miss MUSVN 2011] Vòng 2 - Ruby - SBD 10

Discussion in 'Miss MUSVN 2011' started by Ruby, 9 December 2011.

 1. Ruby

  Ruby ♥ Moon Smile Me ♥

  Câu hỏi: “Người không vì mình thì trời tru đất diệt”, quan điểm của bạn về câu nói trên? Liệu có phải đôi khi để mang lại hạnh phúc cho bản thân, chúng ta cần giẫm đạp lên hạnh phúc của kẻ khác?


  Đầu tiên em xin gởi lời cảm ơn đến BGK vì đã gởi cho em một câu hỏi “quá khoai, quá chát” như thế này!

  人不为己 天诛地灭
  Nhân bất vị kỷ thiên tru địa diệt


  Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất: Người không vì mình trời tru đất diệt. Câu nói của người Trung Hoa luôn chứa đựng nhiều sự tinh khôn hơn cả, nó đi theo suốt chiều dài lịch sử của mỗi cá nhân, xã hội từ xưa đến nay.

  Xưa: “Nhân bất vị kỷ thiên tru địa diệt” hoàn toàn là một câu thánh hiền dùng để giáo đạo. Nghĩa ban đầu của câu nói này không hề bao biện cho cái tôi ích kỷ, càng không dung túng cho cái ác cái xấu. Đứng ở góc độ người xưa, câu nói này nhấn mạnh đến đức tính biết tu dưỡng, rèn luyện bản thân cần có của mỗi người.

  Nếu con người sống chỉ biết mưu lợi cho bản thân, chỉ có cái ích kỉ tự lợi sống vì bản thân, không có cái quan niệm vì cộng đồng thì lúc ấy trời không còn mà đất cũng không còn. Tuy nhiên, nếu người đó lại không vì một chút gì cho bản thân, không có cái quan niệm vì bản thân, không có một chút gì ích kỷ, thì trời bị (tấm lòng vĩ đại đó) tru, đất cũng bị (tấm lòng vĩ đại đó) diệt đi rồi.

  Chính vì lẽ đó, bản thân câu nói đã đưa ra khẳng định: Con người ai cũng có lòng ích kỷ cho riêng mình, tuy nhiên, đừng chỉ vì mình mà buông thả với xã hội, mà hãy sống một chút vì mọi người.
  [​IMG]  Nay: Thời gian trôi qua, câu nói đầy tính triết lý của người xưa vẫn còn nhưng ý nghĩa tích cực của nó lại dần dần biến mất, thay vào đó là một cách hiểu, cách giải thích “chạy theo thời đại”, thực dụng, có tính “kim tiền.​

  Ngày nay, câu nói của cổ nhân được hiểu theo nghĩa rất “trơn tuột”, không lắt léo, lòng vòng, sâu xa. "Sống mà không nghĩ cho bản thân, trời đất không dung, chết không ai thương mà còn chửi cái tội ngu".

  Xã hội thực tế bây giờ (trong quan niệm của hầu hết mọi người) lợi ích cá nhân lúc nào cũng được đặt lên hàng đầu. Thời buổi này mà nghĩ nhiều quá cho người khác, làm vì người khác, hy sinh lợi ích của mình vì người khác, đấu tranh vì người khác thì chắc chắn bị gọi … là hâm, là rỗi hơi, là ngu, là dở người, là thích chơi trội … Đôi khi thầm nghĩ: Hay là mình cứ “ác” đi một chút, vậy cho dễ sống!

  Trong cuộc sống, bạn thử nghĩ xem khi bạn làm một việc gì đó, dù nhỏ, dù lớn, bạn chắc chắn sẽ luôn nghĩ ngay đến cái mục đích và kết quả mà bạn đạt được. Kết quả có thể đem lại lợi ích cho người khác nhiều hơn nhưng bạn có dám chắc bạn không nghĩ đến cái “được” của mình? Cái “được” ở đây không hẳn là vật chất, là danh lợi, là thứ hữu hình, mà có thể đó đơn giản chỉ là một niềm vui nho nhỏ, niềm hạnh phúc cho riêng bản thân, một thứ vô hình mà cá nhân ta cảm nhận là “được”…thì cái đó cũng “vị kỷ” đấy chứ. Nếu ngay chính bản thân, ta còn không nghĩ đến, không thương yêu thì chắc chắn ta không thể yêu thương người khác được. Phải chăng cứ “cho” mãi mà không cần “nhận” thì mới là không “vị kỷ”?

  Khó có thể nói người xưa đúng, hay xã hội bây giờ đúng, chỉ chắc chắn, cái gì cũng có tính hai mặt của nó, đúng có, sai có. Xã hội ngày nay, những cái tôi cá nhân, sự ích kỷ xuất hiện rất nhiều, chưa bàn đến tác dụng của nó đến vạn vật xung quanh, chúng ta hãy thử chỉ ra vài ví dụ, những phát biểu của một số người để rồi rút ra nhận xét.

  Thể thao
  • Balotelli: Why always me ?

  [​IMG]

  • Jose Mourinho: “Người không vì mình trời tru đất diệt” à ? Tôi không quan tâm, ở đây tôi là số 1.
  [​IMG]

  • Sir Alex:
  Manchester United mới là ngôi sao sáng nhất
  • C. Ronaldo: Tôi giỏi, tôi có quyền
  • Messi: Tôi chỉ đá vì đội bóng, tôi không quan tâm đến giải thưởng nào cả

  Một số người khác:


  • Cù Trọng Xoay: Hiểu theo nghĩa nôm na, câu này có nghĩa là “Nhân bánh không ngon, không đúng ý người dùng thì trời đất không chứa chấp”
  • Bill Gates: Chúng tôi không ích kỷ, chúng tôi độc quyền là vì quyền lợi của các bạn.
  • Smod Tom: Anh là anh chả tranh giành gì đâu, nhưng vấn đề là cái mỏ của anh đã há ra rồi.

  Rất nhiều cách suy nghĩ khác nhau, kết quả khác nhau, nhưng rồi xét cho cùng, ai cũng có cái lý của mình cả.

  “Nhân bất vị kỷ thiên tru địa diệt” không chỉ là một lời dạy, mà nó muốn người đọc nó phải suy nghĩ, phải hiểu như thế nào cho đúng, rồi làm theo, làm theo như thế nào là quyền của mỗi người, miễn mỗi người cảm thấy được niềm vui, hạnh phúc mà không mang nỗi mặc cảm, ân hận khi sống là được.

  Cũng từ câu nói này, ngày nay nhiều người hay đặt ra câu hỏi: "Liệu có phải đôi khi để mang lại hạnh phúc cho bản thân, chúng ta cần giẫm đạp lên hạnh phúc của kẻ khác?"

  Ích kỷ tư lợi, vì quyền lợi của mình mà giẫm đạp lên người khác thì không còn được gọi là “vị kỷ” nữa, nghĩa là việc gì chỉ tốt cho bản thân thì làm, không cần quan tâm đến người khác. Con người không phải là sống một mình, sống với cả xã hội, bao nhiêu mối quan hệ. Thế mà ai ai cũng chăm chăm chỉ làm điều có lợi cho chính bản thân họ, vì tư lợi hay hạnh phúc cá nhân của mình, thì sao? Thì ai ai cũng sung sướng vui vẻ phải không? Những người đó thừa biết khi họ đạt được điều gì đó thỏa mãn bản thân, thì ở một nơi khác, có ai đó vừa chịu thiệt hại bằng đúng cái phần lợi họ thu về cho bản thân mình. Xung đột lợi ích mà, làm gì có chuyện bạn được mà không ai mất gì?


  Chúng ta không phải là bậc vĩ nhân, chúng ta là những người bình thường! Sống vì người khác khi cần nhưng không vì thế mà từ bỏ sinh mạng của mình một cách mù quáng! Chúng ta, hầu hết đều có một chút của sự cao thượng và lẫn vào đó là một nửa của lòng tham!
  [​IMG]

  Chúng ta sống, làm việc, mục đích chính là mang lại hạnh phúc, ấm no cho bản thân. Đôi khi, một cách vô tình, hoặc cố ý, chúng ta đã chà đạp lên người khác, để đạt được mục đích của mình. Tôi không nói điều này nên hay không nên, vì chưa hẳn nó đã sai hoặc đúng, chỉ nhận xét nó theo ý riêng của mình.

  Ở mỗi khía cạnh chúng ta có những cách áp dụng khác nhau. Trong cuộc sống, có những thứ là do khả năng và bản lĩnh mà đạt được, lại có những thứ dù giẫm đạp cũng không mang lại kết quả gì. Được gì và mất gì thì điều này hãy để chính bản thân người trong cuộc phán xét. Đành rằng trong cuộc sống, thất bại là một cảm giác thật khó nuốt trôi, khó chấp nhận, nhưng nếu trong suốt cả một quá trình bạn đã cháy hết mình với tất cả niềm đam mê và thương yêu thì ngay lúc đó bạn đã có được hạnh phúc. Bởi một lẽ đơn giản: bạn đã dám sống thật với chính bản thân, một điều không phải ai cũng làm được.

  Chúng ta đều là con người, ăn, ngủ, nghỉ, làm việc theo sở thích, ý muốn của chúng ta. Khi ta muốn đạt được cái gì đó, với lòng quyết tâm và kiên trì, việc ta phải giẫm đạp lên một số thứ, một số người là không tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều lúc ta cũng nên suy nghĩ, nên dừng lại ở đâu, làm sao để tốt cho tất cả hoặc gần như thế. Nói nôm na, nếu có giẫm đạp thì cũng chỉ nên “giẫm đạp” một cách từ từ, nhè nhẹ, chứ đừng “đạp” mạnh quá.

  Lời kết: Hãy sống như những gì mình nghĩ, hãy nghĩ những gì mình muốn, và hãy muốn những gì vừa phải, hợp với bản thân mình.
   
  Last edited by a moderator: 10 December 2011
 2. [7]

  [7] 184

  oh yeah:wenger:
   
 3. Chick

  Chick Adolf

  Bài viết quá hay ! Mình đọc mà thấy đúng quá ! Chân lý quá. Trên mặt hai hàng lệ rơi.
   
 4. vijekeva

  vijekeva Legends

  Chó thôi đi :|
   
 5. Chick

  Chick Adolf

  Nhiều người vào rồi :| Toàn dân âm hồn ẩn danh tính :|
   
 6. cheryl

  cheryl Well-Known Member

  Hóa ra trang trí là thế lày :))
  cơ mà cảm giác hơi rối chút :)
  bản original đã hay, edit lại hay hơn :x

  fighting!!!
   
 7. Ruby

  Ruby ♥ Moon Smile Me ♥

  Nếu có nút tks thì tốt rồi :wenger:
   
 8. El Kent

  El Kent Legendary

  Ai thèm thanks :-"
   
 9. Chick

  Chick Adolf

  Vì không có nút Thank, thay vì thank, các bạn hãy Vote cho Ruby :|
   
 10. Ruby

  Ruby ♥ Moon Smile Me ♥

  Tks cho người đọc mà :-"
   
 11. _Nana_

  _Nana_ --Come back--

  Bài này túm lại ý của c Ruby là:

  "Nói nôm na, nếu có giẫm đạp thì cũng chỉ nên “giẫm đạp” một cách từ từ, nhè nhẹ, chứ đừng “đạp” mạnh quá."

  :-" :-"
   
 12. Nani VN

  Nani VN Hard Worker

  Suy nghĩ và diễn tả rất hay :)
   
 13. [7]

  [7] 184

  clip đâu:wenger:
   
 14. Chick

  Chick Adolf

  Đưa CLip Hot đó lên thật à :wenger:
   
 15. tiamo91

  tiamo91 I don't care

  sao k có nút thank nhỉ

  e sẽ vote cho chị ^^
   
 16. Chick

  Chick Adolf

  Thay mặt Hạnh và những người ủng hộ Hạnh. Cám ơn bạn >:D<
   
 17. mabu

  mabu Well-Known Member

  chị hạnh :-o :-o :-o
   
 18. [7]

  [7] 184

  nhớ nha Quỳnh:x
   
 19. mabu

  mabu Well-Known Member

  vote mô cờ rờ :| như ta vote đc hok
   
 20. [7]

  [7] 184

  chưa có vote
  mi chắc ko vote đc:|