Tin mới

Nhạc cổ điển,hòa tấu,nhạc không lời...chọn lọc

Discussion in 'Âm Nhạc' started by HiepKhachHanh, 8 April 2008.

 1. Miss mouse

  Miss mouse O Chuột

  Những nhạc sĩ lừng danh Thế giới

  Wolfgang Amadeus Mozart

  [​IMG]

  Thời thơ ấu


  Wolfgang Amadeus Mozart sinh ngày 27 tháng giêng, 1756, tại Salzburg, Thánh chế La Mã (nay Áo). Leopold Mozart, bô´của Mozart, một nhạc sĩ vĩ cầm và cũng là một giáo viên, đã đích thân giáo dục con trai của ông. Wolfgang không phải cắp sách đến trường; thay vào đó cậu được học tại nhà với cha và chị gái của cậu.

  Âm nhạc là môn học chính. Tuy nhiên, cậu bé Mozart vẫn được học toán, môn học cậu rất thích, và các môn khác như La tinh, tiếng Pháp, tiếng Ý và một ít tiếng Anh. Cậu cũng đọc rất nhiều văn học kịch nghệ, đó là chất liệu mà cậu sẽ dùng để viết ôpêra sau này.

  Wolfgang không thích chơi những trò chơi trẻ con bình thường, trừ phi có liên quan tới âm nhạc. Cậu bắt đầu soạn nhạc cho đàn phím từ lúc bốn hoặc năm tuổi, viết những bản nhạc hòa tấu khi cậu lên sáu. Những bản sônat cho đàn vĩ cầm được xuất bản khi cậu lên tám. Thật ra có thể nói rằng Mozart đã khởi đầu sự nghiệp âm nhạc trước thời gian cậu lên năm và tiếp diễn cho đến ngày qua đời, ngót ba mươi năm âm nhạc.

  Học vấn của Mozart phát triển sau những chuyến du lịch, được xem như những cột mốc trong cuộc đời cậu. Khi cậu lên sáu, Wolfgang và người chị, lớn hơn cậu năm tuổi và cũng một thần đồng âm nhạc, cùng đi với cha của họ đến München.

  Cuối năm đó họ chơi nhạc cho Hoàng hậu của Wien. Gia đình Mozart nổi danh khắp những nơi cậu đến, và Wolfgang, với tài năng sớm phát triển của cậu, đã chinh phục mọi người. Quan trọng hơn, Mozart đã có cho cơ hội để nghe thấy âm nhạc thịnh hành trong các thành phố này. Mozart đã gặp những nhạc sĩ khác và bắt đầu thành hình quan điểm về sự nghiệp của họ.

  Mozart có ký ức chi tiết âm nhạc phi thường, ông có thể hợp nhất tinh hoa âm nhạc khác nhau của quốc gia này với quốc gia khác vào trong tác phẩm của mình. Tại Luân Đôn, Mozart gặp Johann Christian Bach, con trai của nhạc gia vĩ đại Johann Sebastian Bach, Christian bị gây ấn tượng, đã trở thành người dẫn dắt nhạc sĩ Mozart trẻ và quan tâm theo dõi sự nghiệp của cậu.

  Trở về nước, Mozart nghiên cứu tổng phổ âm nhạc của J. C. Bach, và ảnh hưởng của Bach được phản chiếu trong tác phẩm của Mozart vào thời gian ấy.


  Sự nghiệp

  Khoảng cuối năm 1769, năng khiếu âm nhạc sớm phát triển của Mozart đã bắt đầu bộc phát, tuy mới chỉ lên mười ba, cậu bắt đầu sự nghiệp sáng tác một cách nghiêm túc.

  Đức Tổng giám mục tại Salzburg đã chấp nhận Mozart như một nhạc trưởng, bằng cách cấp một khoản thu nhập cho cậu. Hai cha con Mozart đã thực hiện ba chuyến viễn du sang Ý để công diễn, họ đã được công nhận và gây được sự chú ý đến sự nghiệp của cậu trong giới quý tộc ở đó. Tại Milano Mozart được ủy nhiệm để viết ôpêra, vở Mitridate, do chính Mozart chỉ huy, đã được tán thưởng nồng nhiệt. Trở về Salzburg, Mozart biên soạn một loạt symphony và nhạc phụng tự cho Giáo hội.

  Việc trở về Salzburg của Wolfgang vào 1773 là một trong những cột mốc, lúc ấy có một sự bùng nổ sáng tác khác thường, và một sự chuyển tiếp ra khỏi ảnh hưởng âm nhạc Ý để thiên về phong cách âm nhạc Đức, được đại diện bởi Joseph Haydn.

  Vị Tổng giám mục mới, Ngài Hieronymus, Bá tước Colloredo, không mấy hài lòng với tần suất yêu cầu của Mozart. Về phần Mozart, khi thấy mức sống của Salzburg bị leo thang, nhưng sự yêu chuộng nghệ thuật thì xuống dốc đáng đau buồn, lúc ấy, mối quan hệ của Mozart với Bá tước Colloredo ngày càng trở nên gay gắt.

  Cuối cùng, vào tháng 8 năm 1777, ở tuổi hai mươi mốt, Wolfgang xin từ nhiệm, và Bá tước Colloredo đã đồng ý. Thời gian này, Leopold quyết định rằng ông phải còn ở lại phục vụ nhà thờ. Cho nên Wolfgang cùng mẹ đã chuyển đi München rồi đến Mannheim.

  Trong những thành phố này, Mozart có cơ hội để trình diễn với một số những nhạc sĩ tinh tế nhất Châu Âu, nhưng không có việc làm lâu dài nào.
  Tuy vậy, Mozart đã lưu lại Mannheim một ít lâu. Anh đã phải lòng một ca sĩ mười sáu tuổi vừa tài năng vừa xinh đẹp, tiểu thư Aloysia Weber. Wolfgang đã làm kinh hoảng người cha, khiến ông ấy phải ra sức thuyết phục con trai chuyển tới Paris.

  Tại Paris, Mozart biên soạn giáo trình âm nhạc, tiếp xúc các nhà xuất bản, viết bất cứ cái gì anh có thể bán hoặc trình diễn - những bản sônat cho đàn viôlông và đàn phím, một công-xéc-tô cho sáo và thụ cầm, những bản biến tấu đàn phím, và symphony Paris của anh. Nhưng thành phố này tỏ ra là sự chán nản khác.

  Mozart tiếp tục đánh vật với khoản tài chính eo hẹp và lại bị đè nặng thêm bằng cái chết của người mẹ. Buồn bã và miễn cưỡng, anh trở về Salzburg quê cha, mang theo nợ nần, nhưng tin tưởng rằng viễn cảnh của mình sẽ sáng sủa hơn.

  Người yêu của anh, tiểu thư Aloysia, trong thời gian ấy đã chuyển đi với gia đình tới Wien, nơi mà người ta muốn cô ấy kết hôn với một diễn viên kiêm họa sĩ tài tử, Joseph Lange.

  Khi nhận nhiệm vụ nhạc trưởng và đệm đại phong cầm cho nhà thờ lớn, Mozart cảm thấy những nhiệm vụ đó quá tẻ nhạt.

  Vào 1781 anh tới München để diễn ôpêra, vở Idomeneo, một thành công rực rỡ. Sau đó, được tòa Tổng giám mục triệu hồi về Wien, Mozart đã tìm thấy một công việc có uy tín. Nhưng mối quan hệ căng thẳng giữa vị giáo sĩ và nhạc sĩ đã khiến Mozart cuối cùng đã tự rút lui vào tháng 6 năm đó.

  Có lẽ trong những tháng kế tiếp Mozart đã gặp Haydn lần thứ nhất, người nhạc sĩ này đang viếng thăm Wien. Tình bằng hữu phát triển đã mang lại ảnh hưởng cho tốt công việc của cả hai nhạc sĩ về sau. Mozart, trong thời gian ấy, đã cư ngụ với gia đình Weber, và rồi, vào năm 1782, kết hôn với tiểu thư Constanze, em gái của Aloysia, mặc dù gặp sự phản đối mạnh mẽ của cha ruột.

  Từ đó, có một sự lãnh đạm giữa Wolfgang và cha của anh mà không bao giờ hàn gắn được. Trong những vấn đề tài chánh, cả Wolfgang lẫn Constanze đều không thận trọng. Họ đã sớm rơi vào tình trạng khó khăn.

  Không có khả năng để giữ một sự chỉ định lâu dài, Mozart lại soạn giáo trình và viết nhạc để kiếm tiền. Vì muốn được nêu danh như một người chơi pianô, ông viết nhiều những công-xéc-tô pianô tuyệt vời cho chính mình.

  Một thời gian sau, ông đạt được kết quả đáng kể. Thành công vang dội sau vở ôpêra Le nozze di Figaro (Đám cưới Figaro), Mozart du lịch tới Praha, nơi ông được ủy nhiệm viết một ôpêra mới.

  Hợp tác với văn hào Lorenzo da Ponte, trong năm 1787, Mozart hoàn thành vở Don Giovanni. Đa số nọi người khen ngợi, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng âm nhạc của ông ngày càng khó tiếp cận hơn. Phong thái âm nhạc nhẹ nhàng trước đây của ông đang biến mất dần; nhạc công và thính giả có nhiều lời than phiền là ngày càng khó cảm thụ hơn.

  Mười năm cuối đời của Mozart là một thời kỳ dài của cả sự đau khổ do tài chính kiệt quệ, lẫn sức mạnh sáng tạo khác thường. Ba bản symphony cuối cùng, được viết trong vòng sáu tuần lễ vào năm 1788 đã không bao giờ được trình tấu lúc sinh thời của ông. Tổng cộng, những năm này ông đã sáng tác những hơn hai trăm tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau.

  Năm 1791 Mozart gặp khó khăn trong việc soạn nhạc cho vở ôpêra Die Zauberflöte (Cây sáo thần), khi hợp tác với văn hào Emanuel Schikaneder.

  Công việc bị gián đoạn trong tháng 7 vì một chuyến viếng thăm của nhân vật lạ mặt huyền bí đã đưa ra đề nghị hậu hĩnh cho tác phẩm Requiem.

  Tâm hồn bị chấn động với đề tài này vì cảm nghiệm sự suy tàn do sức khoẻ cạn kiệt, Mozart trở nên bị ám ảnh với nhạc đề lễ mồ dành cho sự ra đi của chính mình.

  Có nhiều giả thuyết cố lý giải rằng ai có thể đã ủy nhiệm một công việc như vậy. Một nhà sáng tác nào đó muốn sử dụng tác phẩm với tên của họ? Một người bạn già cố gắng bí mật giúp đỡ Mozart về mặt tài chính?
  Gia đình và hạnh phúc
  Sau mối tình vô vọng với Aloysia Weber, Mozart thành hôn với em gái Aloysia nhưng bị thân phụ chống đối vì cho là nàng ca sĩ Constance Weber này chưa xứng với con mình.
  Hai người có sáu con thì chỉ hai con trai thoát cảnh yểu tử.
  Cả hai lại không lập gia đình và không có con. Mozart không để lại gì cho gia đình, nhưng cho nhân thế một di sản âm nhạc lớn lao.

  Tháng 9, tác phẩm Die Zauberflöte được hoàn thành và trình diễn. Mozart viết tiếp Requiem, nhưng không thể hoàn thành nó. Thần chết đến viếng vào ngày 5 tháng mười hai. Hôm sau, bạn bè đến tham dự tang lễ ngoài trời; Constanze không đủ sức để có mặt. Sau đó, giữa một cơn bão dữ dội, thi hài được chuyên chở không có người đưa tiễn tới một đất thánh bên ngoài cổng thành phố, trong phần mộ của người nghèo vô danh, Mozart yên giấc ngàn thu.
  Mười tám năm sau khi Mozart ra đi, Constance tái giá với một nhà ngoại giao Ðan Mạch. Mảnh sao băng vụt tắt, vòm trời trở lại vùng tối đen trong khá lâu. Mãi về sau, những chân tài như Beethoven, Schubert hay Chopin và cả Wagner mới biết ơn Mozart, chứ đa số nhạc sĩ đương thời vẫn coi thường di sản của ông. Loại nhạc cung đình phù phiếm.

  Dù thường đau yếu, Constance Weber lại khá thọ, bà cùng chồng biên soạn lại nhiều lá thư của Mozart. Là một nhà ngoại giao và một nhà văn ngưỡng mộ Mozart, Georg Nikolaus von Nissen viết một cuốn tiểu sử về bậc thiên tài này. Rồi cả trăm năm sau, nhân loại mới thực sự khám phá ra Mozart, mỗi thời đại lại nhìn ra một khía cạnh, về con người và về tác phẩm.

  Và ở mỗi tuổi, người ta lại thích một thể loại âm nhạc của Mozart.
  Người Á Ðông ta có một niềm tin rất kỳ, có khi lại đúng với hoàn cảnh của Mozart.

  (Continue...)

   
 2. changtraidolac

  changtraidolac The best spammer

  Lâu ko vào đây :|
  Hôm nay đã tìm đc bài sau nhiều năm ko tìm đc, vì không biết tên >:D<

  La Novia


  [MEDIA]http://musiccache02.socbay.com:88/may56/cache10/s53/c177b5210b8e5b1ddb7b6b318fcc821e.mp3[/MEDIA]
   
 3. VICAD

  VICAD Keep red flag flying high

  Always somewhere​

  [MEDIA]http://csscool.info/music/alway.mp3[/MEDIA]​
   
 4. quydosg

  quydosg Mr.Vui

  Espana Cani , ko bik có ai pót chưa nữa , mình cũng thích nghe nhac lắm, chủ yếu là hòa tấu và dance La Tin:D
  [YOUTUBE]<object width="560" height="340"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/qP0sc4uA8WU&hl=en&fs=1&"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/qP0sc4uA8WU&hl=en&fs=1&" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="560" height="340"></embed></object>[/YOUTUBE]
   
  Last edited by a moderator: 12 September 2009
 5. blue.hn

  blue.hn blue-blue

  Mình cũng hay nghe nhạc ko lời, thích nghe giờ này :)
  thích nghe piano nhất ^^

  Laplus Belle Pour Aller Danser


  [FLASH]http://static.mp3.zing.vn/skins/gentle/flash/mp3playlist.swf?xmlURL=http://mp3.zing.vn/play/?pid=IWZFBD9C||4&songID=0&autoplay=false&wmode=transparent[/FLASH]​
   
 6. quydosg

  quydosg Mr.Vui

  [YOUTUBE]<object width="425" height="344"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/-soGcjbBTW4&hl=en&fs=1&"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/-soGcjbBTW4&hl=en&fs=1&" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="425" height="344"></embed></object>[/YOUTUBE]
  Gypsy Dreams.Thích xem lối đá của Spain , bây giờ cũng thích âm nhạc nước này lun :D
   
 7. changtraidolac

  changtraidolac The best spammer

  Bài của bạn hay thế ::x :D
  Với mình thì nhạc ko lời là 1 phần ko thể thiếu của âm nhạc, hay nghe về đêm :D
  Năm nay ngủ sớm nên ít nghe hơn :D

  Một bản guitar nhẹ nhàng :)
  Mình thì không thích TBN, mặc dù công nhận là tụi nó đá đẹp :D
   
 8. quydosg

  quydosg Mr.Vui

  Nghe nhc5 hòa tấu làm mình cảm thấy đá banh hay hơn , lúc nghe mình có cảm giác chân mình đang múa theo điệu nhạc vậy. Chắc vì vậy nên truoc giờ nghe toán mấy bài vui và trữ tình thui , bài buồn quá ko dám nghe b-)
   
 9. changtraidolac

  changtraidolac The best spammer

  Tớ thì nghe chỉ thấy hay chứ ko thấy buồn lắm :D
  Bài này tớ thấy buồn nhất, hơn cả Song from... của Secret Garden :D

  [YOUTUBE]<object width="425" height="344"><param name="movie" value="http://www.youtube.com/v/9n49-W3cX8g&hl=en&fs=1&"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube.com/v/9n49-W3cX8g&hl=en&fs=1&" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="425" height="344"></embed></object>[/YOUTUBE]

  P.s : Càng nghe càng thấy bài của bạn blue.hn hay ::x
   
 10. Ms.Vui Vẻ

  Ms.Vui Vẻ S-H-M-I-L-Y

  bài này đi học dance sport ko nhớ nó là điệu j
  :D :D
   
 11. Ms.Vui Vẻ

  Ms.Vui Vẻ S-H-M-I-L-Y

  đêmi nào cũng nghe nhạc lời trên đài tiếng nói
  :D :D
   
 12. _SC_R5_no1

  _SC_R5_no1 :. Tit .:

  [FLASH]http://www.nhaccuatui.com/m/QTMBWQgztK[/FLASH]

  Canon in D violin version...
  enjoy nhé ;)
   
  Last edited by a moderator: 14 September 2009
 13. changtraidolac

  changtraidolac The best spammer

  La playa
  [MEDIA]http://musiccache01.socbay.com:88/music/2/79/595fc94d2f646b071c80cf8f55e02aa1-conv.mp3[/MEDIA]
   
 14. quydosg

  quydosg Mr.Vui

  theo mình đc bik thì điệu gốc của nó la pasodouble , ngoài ra còn có khoang 20 bản phối khác :D
   
 15. changtraidolac

  changtraidolac The best spammer

  Đang nghe đây >:D< Có tiếng piano, violon,thấy cả tiếng chim hót 8->
  Vào đây, kick vào VOV3 :)
  Code:
  http://vovnews.vn/
   
 16. changtraidolac

  changtraidolac The best spammer

  Donna donna - Yesterday bar


  [Flash]http://chacha.vn/embedded/v1.0/mp3player.swf?file=http://chacha.vn/embedded/v1.0/getMedia.php?songId=53044[/Flash]
   
 17. Mr.Vui Vẻ

  Mr.Vui Vẻ 풀하우스

  trừ đêm nay :D
   
 18. Mr.Vui Vẻ

  Mr.Vui Vẻ 풀하우스

  anh có đài hẳn hoi:D
   
 19. blue.hn

  blue.hn blue-blue

  1 bản piano :x

  [FLASH]http://static.mp3.zing.vn/skins/gentle/flash/mp3playlist.swf?xmlURL=http://mp3.zing.vn/play/?pid=IWZFBD9F||4&songID=0&autoplay=false&wmode=transparent[/FLASH]​
   
 20. changtraidolac

  changtraidolac The best spammer

  Piano hả ;;)
  Tiếp một bài solo Piano như trên nào ;)
  Một bài nhẹ nhàng, rất hợp khi mưa tạnh như thời điểm này ;)

  In the moring light
  [FLASH]http://static.mp3.zing.vn/skins/gentle/flash/mp3playlist.swf?xmlURL=http://mp3.zing.vn/play/?pid=IWZA9IU9||4&songID=0&autoplay=false&wmode=transparent[/FLASH]